Header
Chuyển bộ gõ
Dự thảo góp ý xây dựng việc thực hiện các mục tiêu quốc gia Bình đẳng giới
Cập nhật ngày: 12/03/2012

Vừa qua tại Hà Nội, Ủy ban Các vấn đề xã hội (UBCVĐXH) đã tổ chức buổi họp báo, nhằm trình Quốc hội về Dự thảo việc thực hiện các mục tiêu Quốc gia Bình đẳng giới năm 2011. Đến dự, có Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội Trương Thị Mai; Phó chủ nhiệm UB Bùi Sỹ Lợi; Chủ tịch Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam Nguyễn Thị Thanh Hòa; Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội Doãn Mậu Diệp; Thứ trưởng Bộ Văn hóa – Thể Thao và Du lịch Huỳnh Vĩnh Ái cùng các đại biểu là đại diện các cơ quan Trung ương đến từ Bộ Tư Pháp, Bộ VHTT, Bộ KHĐT, Bộ Nội Vụ, Bộ Y tế, Bộ GDĐT, Bộ NNPTNT…


Phát biểu chỉ đạo cuộc họp, Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội Trương Thị Mai đề nghị tất cả các Bộ, ngành lắng nghe và tiếp thu báo cáo chung của Chính phủ về việc ban hành các văn bản qui phạm pháp luật, vì đây cũng là một biện pháp thúc đẩy Bình đẳng giới.

Năm 2011 là năm đầu tiên các Bộ, ngành, địa phương triển khai thực hiện Chiến lược. Việc thu thập, tổng hợp số liệu đối với các chỉ tiêu cụ thể còn nhiều hạn chế. Trên cơ sở đó, các Bộ ngành, địa phương đã lần lượt trình bày kết quả thực hiện các mục tiêu Quốc gia về Bình đẳng giới cũng như chỉ ra những tồn tại xung quanh Dự thảo việc thực hiện chương trình. Nhiều ý kiến cho rằng, các biện pháp về việc huy động nguồn lực vẫn chưa được nêu rõ; sự tham gia của các Bộ, ngành còn hạn chế, chưa hình thành các đơn vị theo dõi, tổng kết, đánh giá tình hình thực hiện; với tỷ lệ 40% nữ cán bộ đảm nhiệm các chức vụ lãnh đạo chủ chốt ở các cơ quan ngang Bộ, cơ quan trực thuộc Chính phủ có nên tính lại hay không; việc lồng ghép các chính sách về Bình đẳng giới trong các văn bản qui phạm pháp luật như thế nào, kết quả ra sao vẫn chưa thật sự nêu được tính nổi bật …Trong đó, các đại biểu đã nêu ra một số ý kiến chưa hợp lý như vấn đề về bảo vệ quyền trẻ em thì thuộc chức năng nhiệm vụ của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội; còn vấn đề về gia đình thì lại thuộc sự quản lý của Bộ Văn hóa – Thể thao – Du lịch, trong khi thực tế thì trẻ em cần phải sống cùng gia đình và thực hiện các quyền của mình; hay cơ hội tiếp cận việc làm cho nữ sinh viên tốt nghiệp đại học khi ra trường thường khó khăn hơn nam giới do người phụ nữ còn dành thời gian cho gia đình, thực hiện thiên chức làm mẹ, được nghỉ đẻ trong khi vẫn được hưởng các chế độ hiện hành như thai sản; các chỉ tiêu, mục tiêu về chăm sóc sức khỏe vẫn chưa được định hướng cụ thể, còn mang tính chung chung và chưa thống nhất được về số liệu…


Trả lời xung quanh các câu hỏi, Thứ trưởng Bộ Lao động – Thương binh và xã hội Doãn Mậu Diệp cho biết, hiện nay, các nguồn lực và cán bộ chuyên trách về Bình đẳng giới chưa đủ lực, kiến thức về giới còn hạn chế. Bên cạnh đó, năm 2012 là năm đầu tiên thực hiện Chiến lược Quốc gia Bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020. Việc còn nhiều chỉ tiêu chưa đạt được phần nào ảnh hưởng đến việc hoàn thành các mục tiêu cho cả giai đoạn. Kinh phí thực hiện chương trình giai đoạn 2011 – 2015 chưa được bố trí từ ngân sách nhà nước của năm 2011 nên nhiều hoạt động chưa triển khai được, điều này ảnh hưởng đến các số liệu và có những lĩnh vực khó để có thể thống kê một cách chính xác.

Năm 2012, việc thực hiện các mục tiêu Quốc gia về Bình đẳng giới nói riêng và luật Bình đẳng giới nói chung được triển khai trong bối cảnh hệ thống phát luật, chính sách về Bình đẳng giới tiếp tục được hoàn thiện, kinh phí cho thực hiện chương trình Quốc gia bước đầu đã được bố trí từ Trung ương để hỗ trợ có mục tiêu để các địa phương thực hiện. Sự hỗ trợ của các tổ chức quốc tế để Việt Nam thực hiện các mục tiêu thiên niên kỷ cũng được tăng cường.

Trong bối cảnh đó, Chính phủ sẽ chỉ đạo các Bộ, ngành, địa phương rà soát thực hiện tốt các giải pháp gồm:
- Tạo đột phá trong thực hiện mục tiêu “Tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, nhằm từng bước giảm dần khoảng cách giới trong lĩnh vực chính trị”
- Tiếp tục đẩy mạnh, tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về Bình đẳng giới
- Hoàn thiện tổ chức bộ máy quản lý nhà nước và nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ làm công tác Bình đẳng giới từ Trung ương đến địa phương
- Tăng cường công tác kiểm tra, giám sát tình hình triển khai pháp luật về Bình đẳng giới và Vì sự tiến bộ của phụ nữ ở các Bộ, ngành, địa phương
- Đẩy mạnh nghiên cứu khoa học và hợp tác quốc tế về Bình đẳng giới.

Tổng kết buổi họp báo, Chủ nhiệm UBCVĐXH của Quốc hội Trương Thị Mai cho rằng, Ủy ban đồng ý bản báo cáo của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội ở mức độ Dự thảo. Tuy nhiên, cần chủ động hơn trong việc tổ chức bộ máy cũng như nguồn lực thực hiện. Đồng thời, đề nghị các ý kiến của các Bộ ngành cần tiếp tục được bổ sung nhằm hoàn thành Dự thảo trong thời gian sớm nhất để trình Quốc hội. Năm 2012, ngoài báo cáo việc thực hiện mục tiêu Quốc gia Bình đẳng giới trong chiến lược, cần tiến tới đi sâu phân tích các số liệu liên quan đến mỗi Bộ, ngành. Trong đó, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội có trách nhiệm kết hợp với tất cả các Bộ, ngành về việc báo cáo thực hiện chiến lược cũng như thu thập số liệu của từng Bộ từ Tổng cục Thống kê; rà soát, đánh giá lại tất cả các mục tiêu của các Bộ, ngành để trong những năm tiếp theo thẳng thắn góp ý cũng như khả năng thực hiện những mục tiêu này là như thế nào.

Ngoài ra, Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội cần có những biện pháp cụ thể. Bà Mai khẳng định, nếu chủ động hơn, Bộ vẫn có thể đạt được những kết quả đột phá trong việc thúc đẩy Bình đẳng giới như đề xuất việc kéo dài độ tuổi lao động của phụ nữ dành cho nhóm quản lý và nhóm khoa học tùy theo xu hướng già hóa và mức đóng BHXH; hay phụ nữ lao động trong khu vực chính thức nói chung và nhóm phụ nữ đặc thù nói riêng. Thay mặt UBCVĐXH của Quốc hội, bà cũng gửi lời cảm ơn đến các Bộ, ngành đã thẳng thắn tham gia đóng góp ý kiến cũng như những đề xuất, kiến nghị trong việc góp phần hoàn thiện Dự thảo ngày một hoàn chỉnh để sớm đưa ra trình Quốc hội trong thời gian sớm nhất.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu