Header
Chuyển bộ gõ
Bình đẳng giới về bản…
Cập nhật ngày: 23/09/2016

Trong cuộc sống chúng ta, trong mỗi góc nhìn, câu chuyện về bình đẳng giới thể hiện ở mỗi góc riêng của nó. Nhân một chuyến công tác tại xã Châu Bính huyện Quỳ Châu, câu chuyện “bình đẳng giới về bản” của tôi đã được ghi lại…

Ngày tôi đến với bản, là một ngày đông giá rét của miền sơn cước -  dự lớp tập huấn nghiệp vụ công tác bình đẳng giới và kỹ năng tư vấn về bình đẳng giới cho ban chỉ đạo mô hình “Dịch vụ tư vấn, hỗ trợ về bình đẳng giới” và tổ tư vấn “dịch vụ tư vấn về bình đẳng giới” của Bản Luồng và bản Kiềng 1 rất đông đủ các thành phần tham gia. Tại buổi tập huấn, kết hợp ra mắt tổ tư vấn bình đẳng giới của hai bản, chúng tôi rất xúc động khi được bác Vi Thanh Xuân, Hội trưởng Hội cao tuổi bản Kiềng 1 chia sẻ: “qua buổi tập huấn chúng tôi mới lần đầu tiên được biết về  việc chia sẻ công việc gia đình, trong chuyện phụ nữ cũng được ngồi ăn cơm cùng mâm khách, bố chồng nàng dâu cũng như mọi thành viên trong gia đình cùng ăn cơm một mâm, cho đến việc phụ nữ được tham gia phát triển kinh tế gia đình…”. Quả thật có đi, có đến mới thấu hiểu hết cơ sở, đặc biệt là đối với người dân tộc thiểu số, nơi còn tồn tại nhiều tập tục lạc hậu, những chuyện tưởng chừng như nhỏ bé, đời thường mà người dân chưa nắm bắt được, vẫn xem nó như một thói quen bình thường của cuộc sống hàng ngày. Hay như anh Thu trưởng bản Luồng đã chia sẻ: “Chúng tôi nhận thấy vấn đề bình đẳng giới rõ ràng rất cần thiết, vậy mà thực tế trong tham gia học tập các buổi khuyến nông, khuyến lâm, lực lượng chủ yếu vẫn chỉ là đàn ông trong các gia đình vì họ luôn là người đại diện ngoài cộng đồng”…

 

Rõ ràng với mục đích xây dựng mô hình ở vùng có nguy cơ bất bình đẳng giới tại các huyện miền núi, vùng đồng bào dân tộc thiểu số nói chung và xã Châu Bính, huyện Quỳ Châu nói riêng nhằm tuyên truyền, phổ biến, vận động thực hiện chính sách pháp luật về bình đẳng giới, nâng cao nhận thức trong nhân dân, đặc biệt đối với đội ngũ cán bộ xã, các trưởng thôn, bản và người có uy tín ở vùng đồng bào dân tộc thiểu số về bình đẳng giới, bước đầu đã chuyển biến được nhận thức của đội ngũ cán bộ xã đặc biệt là các già làng, trưởng bản, những người nắm giữ linh hồn của cộng đồng, của làng bản. Chính họ sẽ là người trực tiếp cung cấp thông tin, luật pháp, chính sách bình đẳng giới về với bà con dân bản, trực tiếp xử lý thông tin, tiến hành tư vấn, giải đáp các thắc mắc của người dân về các lĩnh vực bình đẳng giới trong thực tiễn đời sống.

Ngay trong bữa cơm trưa, tại gia đình nhà a Kiên phó bản Luồng, các góc cạnh của bình đẳng giới đã được thể hiện, các anh đã vào bếp nấu nướng mời khách. Và ngay trong bữa ăn, tôi (người phụ nữ) đã được lên ngồi ở vị trí trang trọng theo phong tục của người Thái, ngồi ở vị trí trung tâm gian thờ, ngay bên cạnh chủ nhà và chị vợ cũng ngồi ăn cùng chúng tôi rất vui vẻ, đầm ấm.

Quả thực, các anh, những người cán bộ cốt cán cơ sở đã “thực hành” ngay vấn đề bình đẳng giới mà tôi thiết nghĩ rất tinh tế, ý nhị. Đó cũng là những hành động, cử chỉ đẹp cho thấy, họ đã thấu hiểu sâu sắc cần thiết phải thay đổi từ những điều tưởng chừng đơn giản nhất mà rất quan trọng nếu chúng ta muốn đạt được bình đẳng giới thực chất trong cộng đồng, đặc biệt là vùng dân tộc thiểu số./.

 

Kiều Trinh


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu