Header
Chuyển bộ gõ
Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ làm việc tại tỉnh Điện Biên
Cập nhật ngày: 27/10/2016

Sáng 5/10, Ủy ban Quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ do đồng chí Nông Quốc Tuấn – Thứ trưởng, Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh về kiểm tra hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ. Tiếp và làm việc với đoàn có đồng chí Lò Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh cùng các thành viên Ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh.

Tại buổi làm việc, đoàn công tác được nghe đồng chí Trần Thanh Nghị - Giám đốc Sở Lao động Thương binh và Xã hội báo cáo tóm tắt kết quả hoạt động vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh giai đoạn 2011 – 2015 và 9 tháng đầu năm 2016. Theo đó, trong 5 năm qua (2011 – 2015), tỉnh Điện Biên đã tích cực triển khai các chủ trương, giải pháp lãnh đạo, chỉ đạo thực hiện nhiệm vụ vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới; Ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ và bình đẳng giới các cấp đã phối hợp chặt chẽ với các sở, ban, ngành, đoàn thể tỉnh đẩy mạnh thực hiện Kế hoạch hành động vì sự tiến bộ phụ nữ. Đến nay, tỉnh đã có 17/22 chỉ tiêu thuộc 7 mục tiêu đạt và vượt mục tiêu kế hoạch, đạt 65% số chỉ tiêu đề ra. Bên cạnh đó, triển khai thực hiện thí điểm mô hình phòng, chống bạo lực gia đình ở 2 huyện Mường Ẳng và Điện Biên Đông, tính đến nay trên địa bàn toàn tỉnh đã có 5 huyện, thị xã, thành phố triển khai thực hiện Đề án tại 13 xã, phường với tổng số 65/1776 thôn, bản, tổ dân phố.

Công tác tuyên truyền chính sách, pháp luật về bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ tiếp tục được quan tâm đẩy mạnh, thu hút đông đảo cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức và quần chúng nhân dân trong tỉnh tham gia, góp phần tạo sự chuyển biến bước đầu trong nhận thức, hành động của cán bộ, lãnh đạo, công chức, viên chức, người lao động về bình đẳng giới và công tác phụ nữ. Đến nay, toàn tỉnh có 25 sở, ban, ngành tỉnh thành lập Ban vì sự tiến bộ phụ nữ; 10/10 huyện, thị xã, thành phố và 98/130 xã, phường, thị trấn trong tỉnh đã kiện toàn Ban vì sự tiến bộ phụ nữ. Công tác quy hoạch cán bộ nữ, cán bộ trẻ, công tác đào tạo, bồi dưỡng và thực hiện các chế độ chính sách cho cán bộ nữ tiếp tục được quan tâm, nhiệm kỳ 2015 – 2020 số lượng nữ tham gia cấp ủy tăng đáng kể so với nhiệm kỳ trước.

Thảo luận tại hội nghị, các đại biểu tập trung vào một số nội dung liên quan đến bạo lực gia đình trên cơ sở giới tại địa phương; công tác phối hợp giữa các ngành, các cấp; bộ máy cán bộ làm công tác bình đẳng và vì sự tiến bộ phụ nữ…

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc Nông Quốc Tuấn đánh giá cao việc thực hiện tốt nhiệm vụ của Ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh những năm qua. Đồng thời, đề nghị Ban chỉ đạo vì sự tiến bộ phụ nữ tỉnh phát huy tốt và cao hơn nữa vai trò trách nhiệm của mình trong công tác tuyên truyền, đẩy mạnh thông tin, phổ biến, giáo dục nhằm thay đổi nhận thức, hành động và trách nhiệm về thực hiện bình đẳng giới trong mọi tầng lớp nhân dân. Xây dựng cơ chế phối hợp liên ngành thực hiện có hiệu quả công tác bình đẳng giới. Tiếp tục bổ sung, tổng hợp ý kiến của các ngành hoàn thiện báo cáo gửi lại đoàn công tác.

Cũng theo đồng chí Phó Chủ nhiệm Ủy ban dân tộc, mục đích của đợt kiểm tra lần này là để Uỷ ban Quốc gia vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam nắm bắt sâu hơn tình hình thực tế ở địa phương, cơ sở. Thông qua đó, Uỷ ban quốc gia biết được quá trình thực hiện, những khó khăn, thuận lợi trong thực thi nhiệm vụ, nhằm góp phần tìm ra những giải pháp hữu hiệu vì sự tiến bộ phụ nữ Việt Nam nói chung và vì sự tiến bộ phụ nữ trên địa bàn tỉnh nói riêng.

Buổi chiều cùng ngày, đoàn làm việc với Ban Chỉ đạo phòng chống tội phạm, tệ nạn xã hội và xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc tỉnh./.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu