Header
Chuyển bộ gõ
Nữ cử nhân làm giàu nhờ nuôi dúi
Cập nhật ngày: 30/05/2017

Chị Nguyễn Thị Phượng

Với quyết tâm làm giàu trên chính mảnh đất quê hương, ngay khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Thị Phượng (Quảng Nam) đã khăn gói về quê lập nghiệp. Sau 7 năm, chị đã trở thành bà chủ trang trại nuôi dúi lớn nhất địa phương.

Từ khi còn là sinh viên ngành Kinh tế phát triển, Đại học Kinh tế Đà Nẵng, chị Nguyễn Thị Phượng (SN 1987, thôn Trung Sơn, xã Tam Lãnh, huyện Phú Ninh) đã nuôi ước mơ được làm chủ chính mình và làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương. Năm 2010, sau khi nghiên cứu, tìm tòi các giống vật nuôi phù hợp với đặc tính thổ nhưỡng, khí hậu xã Tam Lãnh, chị lựa chọn con dúi làm vật nuôi để phát triển kinh tế gia đình. Trước tiên, chị nuôi 2 con thử nghiệm, sau 6 tháng bán với giá 2,4 triệu đồng. Thấy giá thành cao, ít tốn công, dễ nuôi, chị mạnh dạn vay mượn 20 triệu đồng ra tỉnh Thái Nguyên mua dúi giống về nuôi. Do kinh nghiệm còn ít, 15 cặp giống chị mua đợt đầu bị chết do vận chuyển đường xa, nắng nóng. Không từ bỏ ước mơ, chị tiếp tục vay mượn người thân, bạn bè để đặt hàng với thương lái chuyển con dúi vào bảo đảm con giống không chết.

Để chăn nuôi có hiệu quả, chị Phượng tích cực tìm hiểu, nghiên cứu thêm sách, tạp chí khoa học hướng dẫn về kỹ thuật xây chuồng trại, chăm sóc, phòng trừ bệnh cho dúi, tham quan thực tế các mô hình chăn nuôi dúi để học tập những kinh nghiệm hay, cách làm sáng tạo… Sau 3 năm nuôi thử nghiệm, chị tiếp tục đầu tư xây chuồng trại quy mô lớn, mua thêm giống về để đẩy mạnh phát triển số lượng đàn. Đến nay số lượng dúi tại chuồng của chị luôn duy trì ở mức gần 200 con. “Điều kiện thuận lợi nhất để mình nuôi động vật hoang dã thành công chính là môi trường rừng núi ở xã Tam Lãnh. Khí hậu phù hợp và thức ăn chỉ là mía, khoai, sắn nên quá trình nuôi dúi không gặp bất kỳ khó khăn nào, kể cả dịch bệnh cũng chưa từng xảy ra” - chị Phượng nói.

Sau một thời gian triển khai, mô hình chăn nuôi dúi của chị cho năng suất khá cao. Dúiăn được nhiều loại thức ăn lại ít bệnh tật, không cần tốn nhiều thời gian vào việc chăm sóc, dễ thích nghi với mọi điều kiện chăn nuôi, sinh trưởng nhanh, cứ một con dúi bình quân 1 năm đẻ 3 lứa, mỗi lứa đẻ ít nhất 2 con, nhiều là 5 con. Sau 6 tháng, dúi đã có thể xuất chuồng với trọng lượng từ 2 đến 2,5kg/con. Trừ chi phí đầu tư, doanh thu mỗi tháng của chị từ 12 đến 20 triệu đồng, các chi nhánh chăn nuôi cho chị cũng thu lãi ở mức tương tự.

Cái khó nhất khi làm giàu từ nuôi dúi là tiếp cận thị trường tìm đầu ra vì dúi là một loại đặc sản lạ, đắt tiền, chưa được nhiều người ưa chuộng nên nhu cầu tiêu thụ cũng hết sức hạn hẹp. Thời gian đầu, chị Phượng phải vào tận TP Hồ Chí Minh đến các nhà hàng để chào mời và nhận không ít sự từ chối của họ nhưng sự kiên trì thuyết phục của chị đã khiến nhiều nhà hàng nhận tiêu thụ. Sau khách hàng thấy ngon nên dần quen và yêu thích các món ăn chế biến từ dúi. Đến nay, đầu ra đã thực sự ổn định, cơ sở chăn nuôi của chị Phượng là địa chỉ uy tín cho nhiều nhà hàng lớn nhỏ tại miền Nam. Số lượng đơn đặt hàng ngày càng tăng và chủ yếu xuất ra ngoại tỉnh.

 

Cùng với mở rộng quy mô sản xuất, thông qua chính quyền địa phương và các tổ chức đoàn thể địa phương, chị Phượng đã gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm nuôi dúi với những ai có mong muốn thực hiện mô hình này. Chị cũng đứng ra cung ứng con giống, hướng dẫn kỹ thuật và bao tiêu sản phẩm cho bà con. Hiện nay, có 30 hộ từ địa bàn Đà Nẵng đến Quảng Ngãi ký hợp đồng nuôi dúi vệ tinh với chị Phượng. Nói về hướng đi sắp tới, Chị Phượng chia sẻ: “Tôi đang cần vốn khoảng 100 triệu đồng để đầu tư trang trại nuôi dúi với quy mô lớn nhằm mở rộng tính liên kết của thị trường tiêu thụ và sau thời gian ngắn sẽ thu hồi hết vốn đầu tư”. Bên cạnh trang trại nuôi dúi, chị cũng nuôi gà thả vườn, nhím để đa dạng hóa các loại đặc sản để cung cấp cho thị trường tiêu thụ.

Theo Cổng thông tin điển tử HLHPN


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu