Header
Chuyển bộ gõ
Phát huy sự đồng lòng của phụ nữ tôn giáo chung tay bảo vệ môi trường
Cập nhật ngày: 08/06/2017

Tại hội thảo “Phụ nữ các tôn giáo Tây Nguyên chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới” do Trung ương Hội LHPN Việt Nam phối hợp với Ban Chỉ đạo Tây Nguyên, Ban Tôn giáo Chính phủ, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức ngày 2/6 vừa qua, đã có 16 ý kiến tham luận, tập trung nâng cao nhận thức, trách nhiệm và phát huy sự đồng lòng của các tầng lớp phụ nữ nói chung, phụ nữ các tôn giáo Tây Nguyên nói riêng trong việc bảo vệ thiên nhiên, môi trường và ứng phó với biến đổi khí hậu.

Các tham luận tại Hội thảo nêu rõ những quan điểm, cách nhìn về vấn đề môi trường, mối quan hệ giữa môi trường tự nhiên với con người; những ảnh hưởng của việc biến đổi khí hậu, hậu quả của hành động mà con người đang làm tàn phá môi trường dưới góc độ của các tôn giáo.

Ni sư Thích Đàm Thành, UVBCH Hội LHPN Việt Nam khẳng định: “Phật giáo đặc biệt coi trọng môi trường sinh thái; khẳng định việc cần tôn trọng sự sống của các loài trong môi trường tự nhiên, tôn trọng quy luật tự nhiên. Giáo lý của Phật giáo luôn nhấn mạnh tới việc giữ mối quan hệ hài hòa giữa con người và tự nhiên, tạo ra một môi trường an lành cho muôn loài”. Theo giáo lý đó, hành động của các ni giới, nữ Phật tử thời gian qua đã tích cực hưởng ứng phong trào “trồng cây phúc đức”, “trồng cây trí đức” hằng năm vào các dịp lễ hội Phật giáo, lễ tết dân tộc, thay cho tục lệ “hái lộc”, “bẻ lộc”; chuyển đổi hình thức đóng góp tiền từ thiện cho việc xây dựng “chùa lâm viên” thay cho hình thức bố thí tiền gạo hoặc phóng sinh chim cá; kêu gọi xây dựng một lối sống thân thiện với môi trường ngay trong cộng đồng dân cư như “sạch và đẹp từ bàn thờ, trong nhà, ra ngoài sân, đến đường đi và cùng khắp đất nước”.

Với góc nhìn của Công giáo, Linhmục Vũ Thanh Lịch (Quản xứ Giáo xứ Dũng Lạc, Phó Chủ Tịch UBĐKCG Tỉnh Đăk Lăk) cho biết “bảo vệ môi trường nền tảng Thánh Kinh, vì Tạo Hóa tạo thành vũ trụ một cách tốt đẹp, và trao công trình tạo dựng ấy cho con người cai quản”. Hành động để thúc đẩy con người phải cùng nhau thay đổibức tranh về môi sinh, môi trường trước hết là “phải “hoán cải về môi sinh” nghĩa là “đổi hướng”, đón nhận vẻ đẹp của thiên nhiên và trách nhiệm dấn thân để săn sóc “căn nhà chung”, là thế giới, là hành tinh chúng ta đang hiện hữu, phải thay đổi tập quán và cách cư xử đối với thiên nhiên, môi trường…

Cùng với các chức sắc tôn giáo, các tham luận của hội viên, phụ nữ các tôn giáo tại hội thảo đã chia sẻ về những cách làm, mô hình phụ nữ tham gia bảo vệ môi trường có hiệu quả tại các địa phương. Đó là hành động của hội viên phụ nữ tôn giáo trong việc xây dựng nông thôn mới như hỗ trợ hộ nghèo, khắc phục hạn hán (Hội LHPN Lâm Đồng); Phụ nữ Tin lành với công tác bảo vệ môi trường, bảo tồn thiên nhiên, ứng phó với biến đổi khí hậu (Chi hội phụ nữ làng Thung Dôr, xã An Phú, TP. Pleiku, Gia Lai); Gắn nội dung sinh hoạt tôn giáo, sinh hoạt Hội với những việc làm bảo vệ thiên nhiên, môi trường (H’Hyan, Ban chấp sự Chi hội Tin Lành Plei Thung Dôr xã An Phú- TP. Pleiku – Gia Lai; Kết nối con người với thiên nhiên, hành động của nữ tu Kon Tum (Sơ Y Nguyệt - Hội dòng ảnh phép lạ tỉnh Kon Tum)...với các mô hình “buôn tôi xanh, sạch, đẹp”, “tiết kiệm xanh”, “làng phụ nữ kiểu mẫu”, “Phân loại và xử lý rác thải tại hộ gắn với phát triển vườn rau dinh dưỡng; chậu hoa, cây cảnh gia đình”.

Với những tham luận, ý kiến đóng góp trách nhiệm cao, hội thảo “Phụ nữ các tôn giáo Tây Nguyên chung tay bảo vệ môi trường góp phần xây dựng nông thôn mới” nhận được sự đánh giá cao về mục tiêu và kết quả đạt được. Đó là việc phát huy sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, trong đó có chức sắc và tín đồ các tôn giáo cùng với Đảng, Nhà nước và hệ thống chính trị thực hiện các giải pháp bảo vệ môi trường, giải quyết ô nhiễm, ứng phó với biến đổi khí hậu. Nâng cao vai trò, trách nhiệm, sự đóng góp tích cực của các tổ chức tôn giáo và khích lệ tinh thần hội viên, phụ nữ có đạo tham gia bảo vệ môi trường, xây dựng quê hương đất nước, góp phần thực hiện hiệu quả nghị quyết số 06/NQ-BCH của ban Chấp hành Hội LHPN Việt Nam (Khóa XI) về “Tăng cường công tác vận động phụ nữ dân tộc thiểu số, phụ nữ có đạo trong tình hình hiện nay” và Nghị quyết Đại hội đại biểu PNTQ lần thứ XII. Đây là minh chứng cho sự chung sức, đồng lòng của các tổ chức tôn giáo, của hội viên phụ nữ các tôn giáo khu vực Tây Nguyên trong nỗ lực bảo vệ thiên nhiên môi trường, góp phần xây dựng nông thôn mới trong giai đoạn hiện nay.

 

Ông Điểu K’ré, UVTW Đảng, Phó trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Tây Nguyên đánh giá, hội thảo là việc làm hết sức thiết thực, nhằm kêu gọi phụ nữ nói chung, phụ nữ các tôn giáo Tây Nguyên nói riêng phát huy hơn nữa vai trò, trách nhiệm của mình trên từng lĩnh vực đời sống và công tác, hăng hái chung tay bảo vệ thiên niên và môi trường. 
Theo Cổng TTĐT Trung ương Hội LHPN Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu