Header
Chuyển bộ gõ
Pháp: 11/22 bộ trưởng là phụ nữ
Cập nhật ngày: 23/06/2017

Nhà vô địch đấu kiếm Olympic Laura Flessel sẽ làm bộ trưởng thể thao. Ảnh: Reuters

(NLĐO) – Tân Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã thành lập một nội các cân bằng giới tính, theo lời hứa trước đó, khi bổ nhiệm 11/22 bộ trưởng là phụ nữ.

Tuy nhiên, chỉ 1 trong 5 vị trí bộ trưởng quyền lực nhất thuộc về nữ giới, đó là Bộ trưởng Quốc phòng Sylvie Goulard.

Vị trí này dưới thời cựu Tổng thống François Hollande thuộc về ông Jean-Yves Le Drian – người trở thành bộ trưởng ngoại giao dưới thời ông Macron. Một số bổ nhiệm đáng chú ý khác bao gồm nhà vô địch đấu kiếm nữ Olympic Laura Flessel làm bộ trưởng thể thao, ông Bruno Le Maire làm bộ trưởng kinh tế, ông Gérard Collomb làm bộ trưởng nội vụ và ông François Bayrou làm bộ trưởng tư pháp.

Trong khi đó, ông Nicolas Hulot, một nhà hoạt động vì môi trường nổi tiếng, nắm giữ chức bộ trưởng sinh thái. Bà Marlène Schiappa, một người viết blog nổi tiếng có biệt danh là "người phát ngôn cho phụ nữ", trở thành bộ trưởng bình đẳng giới.

Thông báo bổ nhiệm nội các mới bị trì hoãn vì quá trình kiểm tra hồ sơ thuế và khả năng gây xung đột lợi ích tiềm tàng. Ngoài ra, tân Tổng thống Pháp Macron hy vọng đội ngũ của ông sẽ giành được đa số ghế trong cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào tháng tới. Quyết định bổ nhiệm các quan chức từ nhiều đảng phái chính trị khác nhau của ông Macron đã khiến chính trường Pháp xáo trộn. Ông Le Maire theo đường lối bảo thủ, ông Bayrou theo đường lối trung dung trong khi ông Collomb là một thành viên Đảng Xã hội.

Khoảng 170 quan chức được bầu chọn bên phe cánh hữu trước đó đã bị hàng trăm nhà lập pháp khác chỉ trích sau khi họ tuyên bố ủng hộ quyết định của ông Macron.

Là người theo đường lối trung dung, ông Macron cũng bổ nhiệm các ứng viên thuộc phe cánh tả.

Trước đó, ông Macron kêu gọi các thành viên phe cánh hữu và phe cánh tả tham gia vào dự án chính trị xóa bỏ khoảng cách giữa 2 phe. Sau khi ông Macron bổ nhiệm thành viên Đảng Cộng hòa Edouard Philippe làm thủ tướng vào hôm 15-5, hơn 170 thành viên phe bảo thủ được bổ nhiệm đã đồng ý tham gia dự án này.

Họ khẳng định rằng đang được chứng kiến quá trình chuyển đổi chính trị diễn ra dưới thời ông Macron.

Tuy nhiên, Đảng Cộng hòa đã từ chối tham gia dự án chính trị của ông Macron. Đảng này tuyên bố sẽ khai trừ ông Phillipe cùng với tân bộ trưởng kinh tế Bruno Le Maire và ông Gérald Darmanin – người chịu trách nhiệm về các vấn đề công cộng.

Đáp lại, ông Le Maire tuyên bố ông "lựa chọn con đường phục vụ nước Pháp", đồng thời khẳng định ông tin rằng "Pháp quan trọng hơn tất cả các đảng phái chính trị".

Trước cuộc bầu cử lập pháp sẽ diễn ra vào tháng 6, người đứng đầu chiến dịch tranh cử của Đảng Cộng hòa François Baroin cáo buộc ông Macron "đang cài một quả bom vào chính trường Pháp hơn là cải cách nó".

 

 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu