Header
Chuyển bộ gõ
Hơn 80 tập thể, cá nhân nữ được tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc 2017
Cập nhật ngày: 23/06/2017

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng các điển hình tiên tiến - Nguồn: TTXVN

Trong gần 400 điển hình được vinh danh tại Lễ tuyên dương điển hình tiên tiến toàn quốc 2017 do Hội đồng Thi đua – Khen thưởng Trung ương tổ chức vừa qua, có trên 80 tập thể, cá nhân nữ.

Gần 400 điển hình được tuyên dương lần này là những cá nhân, tập thể công nhân, nông dân; những người trực tiếp lao động, sản xuất, học tập, công tác; những người chiến sĩ đang ngày đêm giữ gìn an ninh trật tự bảo vệ Tổ quốc; các điển hình vượt khó vươn lên, điển hình trong khởi nghiệp, lập nghiệp và trong hoạt động văn hóa, xã hội; các nhân sĩ, trí thức, nhà khoa học tiêu biểu được các địa phương và bộ, ngành lựa chọn và giới thiệu. Trong đó, 86% đại biểu là đại diện các tập thể, cá nhân điển hình tiên tiến trực tiếp tham gia lao động sản xuất; 20% là đại biểu nữ; 13% là đại biểu trẻ. Đại biểu lớn tuổi nhất là ông Vũ Văn Thuật, 71 tuổi - nông dân xã Thống Kê (huyện Gia Lộc, tỉnh Hải Dương). 2 đại biểu trẻ tuổi nhất là em Huỳnh Hoàng Khánh, 14 tuổi (học sinh lớp 8A1) và em Nguyễn Thị Ngọc Dung, 15 tuổi (lớp 9A1), trường Phổ thông dân tộc nội trú Him Lam, tỉnh Hậu Giang – tác giả của “đập ngăn mặn thông minh sử dụng năng lượng mặt trời” đã đạt giải Ba cuộc thi khoa học - kỹ thuật cấp quốc gia học sinh trung học năm học 2016 – 2017 khu vực phía Nam.

Nhiều điển hình tiên tiến là tấm gương vượt khó vươn lên như: nữ Giám đốc Thư viện sách nói dành cho người mù (tại TP. Hồ Chí Minh) - Nguyễn Hướng Dương (cô gái bị tàu hỏa cán đứt hai chân năm 1996) bằng nghị lực đã vượt qua bóng tối của số phận để đem ánh sáng tri thức cho hàng ngàn người khiếm thị trên mọi miền đất nước; người vợ thương binh thương tật 81%, cụt 2 chân Lê Hồng Cư (xã Nga Lĩnh, huyện Nga Sơn, Thanh Hóa), chị Lê Thị Phương đã không quản khó khăn, dành trọn tình yêu thương cho chồng con, vừa gánh vác công việc gia đình, vừa nuôi dạy con cái thành đạt.

Là những người phụ nữ bình dị nhưng có những hành động thật cao quý: cô giáo mầm non Nguyễn 


Tại lễ tuyên dương, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chúc mừng và biểu dương 400 gương điển hình được tuyên dương trong buổi lễ. Tổng Bí thư ghi nhận: những cá nhân, tập thể tiêu biểu được tuyên dương là những tấm gương sáng, là hạt nhân nòng cốt để góp phần làm cho phong trào thi đua ngày càng đi vào chiều sâu, thực chất và đạt kết quả tốt hơn. Tổng Bí thư nói: đằng sau những gương điển hình tiên tiến, những việc làm tốt là những tấm lòng yêu nước, yêu chế độ, trọng nghĩa tình, tương thân tương ái với đồng bào đồng chí và đồng đội; là quyết tâm làm giàu cho mình và cho quê hương đất nước; là ý chí vươn lên nắm lấy những hiểu biết mới về khoa học và công nghệ để lao động có năng suất, chất lượng và hiệu quả cao.

Cùng với biểu dương, ghi nhận, Tổng Bí thư nhắc nhở: giành được danh hiệu, sự kính trọng và lòng yêu mến đã khó, nhưng giữ được danh hiệu, giữ được lòng yêu mến còn khó hơn nhiều. Tôi đề nghị mỗi tập thể, cá nhân được tuyên dương hôm nay không được chủ quan, thỏa mãn mà phải tiếp tục nỗ lực, cố gắng phấn đấu, không ngừng vươn lên, cống hiến nhiều hơn nữa, đạt được những thành tích cao hơn nữa, xứng đáng là tấm gương sáng cho mọi người mãi mãi noi theo.

 Thị Hòa (trường mầm non An Hiệp, Tuy An, Phú Yên) với tinh thần “thà cô chết chứ không để trò chết” đã dũng cảm cùng đồng nghiệp cứu 15 cháu nhỏ thoát khỏi trận lũ lịch sử năm 2016; “Cô tiên” của bản Lác (xã Chiềng Châu, huyện Mai Châu, tỉnh Hòa Bình) - Vì Thị Thuận (dân tộc Thái), đã xây dựng “Mái ấm Thuận Hòa” để nuôi dạy, truyền nghề và tạo việc làm cho các em nhỏ tật nguyền tại các xã vùng cao; cô giáo Ông K’Thủy trường tiểu học Păng Tiên (xã Lát, huyện Lạc Dương, tỉnh Lâm Đồng) - người không chỉ là giáo viên luôn đạt thành tích xuất sắc mà đã cống hiến 3.200m2 đất vì sự phát triển của địa phương, vì ngôi trường cho học sinh thân yêu của mình.

Là những người lao động bình thường, cần cù, chịu khó, yêu nghề, ham học hỏi: “Bàn tay Vàng ngành Dệt May” -Trần Thị Bé Tư (Tổng Công ty Việt Thắng); người phụ nữ mạnh mẽ vùng đất thép - Đỗ Thị Quyên – thợ hàn bậc 7/7, Tổ trưởng sản xuất, Phân xưởng Khoan nổ mìn, Chi nhánh Công ty cổ phần Gang thép Thái Nguyên – Mỏ than Phấn Mễ, Công ty CP Gang thép Thái Nguyên với nhiều gải pháp cải tiến kỹ thuật, tiết kiệm vật tư, giảm chi phí giá thành sản phẩm.

Là những tấm gương trong các lĩnh vực cụ thể: Huấn luyện viên đội tuyển Quốc gia môn bắn súng Nguyễn Thị Nhung với những thành tích đáng nể: từng giữ chức vô địch quốc gia nhiều năm ở nội dung súng ngắn 25m, 11 năm liên tục dẫn dắt đội tuyển quốc gia môn bắn súng, nữ huấn luyện viên đội tuyển quốc gia bắn súng duy nhất của châu Á, “nữ tướng” duy nhất ở môn bắn súng tại Olympic Rio, giữ kỷ lục 3 lần dẫn quân tranh tài Olympic; nhà báo Tạ Hoài Phương (Phó trưởng Phòng Văn nghệ và Giải trí, Đài Phát thanh - Truyền hình Cao Bằng), 10 năm gắn bó cùng chương trình “Thắp sáng niềm tin” đã giúp bao mảnh đời bất hạnh vượt qua số phận; nữ PGS. TS. NGƯT “bạn của nhà nông” Nguyễn Minh Thủy (bộ môn Công nghệ Thực phẩm, Khoa Nông nghiệp và Sinh học Ứng dụng, Đại học Cần Thơ) với tinh thần “nghiên cứu khoa học là không biên giới”, đã luôn trăn trở, nghiên cứu, tìm giải pháp nhằm tăng giá trị các sản phẩm nông nghiệp và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Là những nữ sinh phấn đấu không mệt mỏi để vươn cao, vươn xa trên con đường kiến thức: nữ sinh Nguyễn Lê Hoài Anh (trường Phổ thông Trung học chuyên tỉnh Lào Cai), học sinh đầu tiên của tỉnh miền núi Lào Cai giành học bổng 6,5 tỷ đồng của Đại học Stanford – một trường đại học danh giá top 2 trên thế giới.

Là những tấm lòng cao đẹp, hết lòng vì những mảnh đời không may mắn: bà Nguyễn Kim Lý - Trưởng ban từ thiện Ban Trị sự Giáo hội Phật giáo Bạc Liêu với 20 năm làm từ thiện, năm 2016 quyên góp gần 6 tỷ đồng giúp người nghèo; bà Lê Thị Thanh Thủy - điển hình tiên tiến trong hoạt động từ thiện xã hội, số nhà 25/12 Huyền Trân Công Chúa, phường 8, thành phố Vũng Tàu.

Vai trò của các cấp Hội và cán bộ Hội cũng được các cấp các ngành ghi nhận, đề nghị biểu dương như: Hội LHPN xã Nhị Long Phú (huyện Càng Long, tỉnh Trà Vinh); Chủ tịch Hội LHPN xã Phổ Minh (huyện Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi) Thị Thanh Thu; Nguyễn Thị Anh Đào - Ủy viên Ban Thường vụ, Hội LHPN thị trấn Hồ Xá (huyện Vĩnh Linh, tỉnh Quảng Trị); Bà Y Ích - Chi hội trưởng Chi hội phụ nữ, Thôn Rơ Kơi, xã Rơ Kơi, huyện Sa Thầy, tỉnh Kon Tum.

Đó là những tấm gương tiêu biểu, những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước đại diện cho hàng triệu tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc trên khắp mọi miền của Tổ quốc.
Theo Cổng TTĐT TW HLHPN Việt Nam


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu