Header
Chuyển bộ gõ
Ấn Độ bổ nhiệm nữ bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên sau 35 năm
Cập nhật ngày: 07/09/2017

Bà Nirmala Sitharaman tuyên thệ nhậm chức Bộ trưởng Quốc phòng đầu tiên của Ấn Độ

Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi vừa bổ nhiệm một nữ nghị sĩ quốc hội trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới, đánh dấu lần đầu tiên trong 35 năm qua một phụ nữ Ấn Độ nắm giữ chức vụ chủ chốt này.

Ngày 3/9, Thủ tướng Ấn Độ Modi đã bổ nhiệm nữ nghị sĩ Nirmala Sitharaman trở thành Bộ trưởng Quốc phòng mới của Ấn Độ, nhằm giảm tải bớt cho ông Arun Jaitley, người đã phải kiêm nhiệm cùng lúc chức vụ Bộ trưởng Tài chính trong nhiều tháng qua. Bà Sitharaman là phụ nữ đầu tiên đứng đầu Bộ Quốc phòng Ấn Độ trong vòng 35 năm qua.

Việc bổ nhiệm bà Sitharaman đồng thời nằm trong nỗ lực cải tổ nội các lần thứ 3 của ông Modi kể từ khi ông nhậm chức vào năm 2014. Trong cuộc cải tổ lần này, đã có 9 gương mặt mới được lựa chọn trở thành các bộ trưởng.

“Tôi xin chúc mừng những người đã tuyên thệ ngày hôm nay. Kinh nghiệm và sự khôn ngoan của họ sẽ mang lại giá trị cho hoạt động của Hội đồng Bộ trưởng”, ông Modi phát biểu trong lễ nhậm chức của các tân bộ trưởng tại dinh Tổng thống.

Được biết, bà Sitharaman là 1 trong 5 phụ nữ trong Nội các mới của ông Modi. Ngoài ra, một phụ nữ khác, bà Sushma Swaraj đang nắm giữ vị trí Bộ trưởng Ngoại giao. “Hãy tưởng tượng mà xem, có 2 phụ nữ đang phụ trách các vấn đề về an ninh trong nội các và quyền lực trong các quyết sách của họ ngang bằng với nam giới. Đây là thông điệp gửi tới các nước đang hoài nghi xem vai trò của phụ nữ Ấn Độ là gì”, bà Sitharaman trở lời kênh truyền hình News18.

Trước đó, cựu Thủ tướng Ấn Độ Indira Gandhi cũng từng kiêm nhiệm chức Bộ trưởng Quốc phòng hai lần giữa những năm 1970 và đầu những năm 1980. Bà bị ám sát năm 1984.

Việc bổ nhiệm bà Sitharaman diễn ra chỉ sau ít ngày Trung Quốc và Ấn Độ đồng ý rút quân, chấm dứt căng thẳng tại khu vực biên giới kéo dài hàng tháng trời tại vị trí biên giới 2 nước và Bhutan, đồng minh của Ấn Độ. Điều này sẽ giúp ông Jaitley tập trung vào lĩnh vực tài chính trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế Ấn Độ thấp nhất trong vòng 3 năm trở lại đây.

Cuộc cải tổ nhằm đẩy mạnh các cam kết ông Modi đã đưa ra khi tranh cử, trong nỗ lực đặt nền móng cho chiến dịch tái cử của ông vào năm 2019.

Theo Dân TríÝ kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu