Header
Chuyển bộ gõ
Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới 2017
Cập nhật ngày: 06/11/2017

Thứ trưởng Đào Hồng Lan phát biểu tại Lễ phát động

Ngày 04/11/2017, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Bộ LĐTBXH phối hợp với UBND Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017 tại tuyến phố đi bộ Nguyễn Huệ, Quận 1. Tham dự Lễ phát động có bà Đặng Thị Ngọc Thịnh, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam; bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Phó chủ tịch UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ, bà Nguyễn Thị Thu Hà, nguyên Ủy viên Trung ương Đảng, nguyên Phó Bí thư Thành ủy Thành phố Hồ Chí Minh; ông Lê Thanh Liêm, Ủy viên Ban Thường vụ Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh; bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam, và các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo các ban, bộ, ngành, cơ quan trung ương và địa phương, các cơ quan Liên hợp quốc, các tổ chức phi chính phủ trong nước và quốc tế.

 Lễ phát động Tháng hành động năm 2017 sẽ là dấu mốc khởi động của chiến dịch truyền thông cấp quốc gia về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới lần thứ hai ở Việt Nam.

  Phát biểu khai mạc sự kiện, bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, Phó chủ tịch UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ nhấn mạnh: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa là một chiến dịch truyền thông cấp quốc gia nhằm nâng cao nhận thức, huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong công tác phòng, chống bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Việc các cơ quan, tổ chức trong nước và quốc tế có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng để hưởng ứng Tháng hành động năm 2017 được xem như một sự khẳng định mạnh mẽ cho cam kết cùng chung tay chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Đồng thời khẳng định: “ Một quốc gia phát triển bền vững và “không ai bị bỏ lại phía sau” là một quốc gia mà nơi đó mọi phụ nữ và trẻ em gái sẽ không còn chịu bất kỳ hình thức phân biệt đối xử nào, không còn là nạn nhân của bất kỳ hình thức bạo lực nào ở mọi lúc, mọi nơi. Mục tiêu đó sẽ trở thành hiện thực nếu chúng ta cùng hành động, cùng chung tay thực hiện bằng trách nhiệm và nỗ lực của tất cả các cấp, các ngành và toàn thể cộng đồng. 

Tiếng nói của nạn nhân bị bạo lực, bị xâm hại sẽ thiếu đi sức mạnh nếu không có sự giúp đỡ, chia sẻ từ người thân và của những người xung quanh. Bạo lực sẽ không thể chấm dứt nếu thiếu đi sự chung tay, cùng vào cuộc đồng bộ của các cấp, các ngành và toàn xã hội. Thứ trưởng Lan kêu gọi: Tất cả chúng ta, mỗi cá nhân, mỗi gia đình và toàn xã hội hãy cùng lên tiếng tố giác các hành vi bạo lực, xâm hại và có những hành động cụ thể nhằm chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái”. 


Nghi thức thắp ánh sáng màu cam hưởng ứng
"Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới"
  Bà Elisa Fernandez Saenz, Trưởng đại diện Cơ quan Liên hợp quốc về bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ (UN Women) tại Việt Nam đãThay mặt ông Kamal Malhotra, Điều phối viên Thường trú Liên Hợp Quốc và Cơ quan Liên Hợp quốc tại Việt Nam, phát biểu chào mừng tại Lễ phát động. Bàcho biết: với danh sách các hoạt động được liệt kê trong Tháng Hành động đã phản ánhtầm nhìn cốt lõi của Chương trình nghị sự 2030 về “một thế giới công bằng, bình đẳng, khoan dung, cởi mở và hòa nhập xã hội, trong đó nhu cầu của những người dễ bị tổn thương nhất sẽ được đáp ứng”. Việc đạt được những điều này đòi hỏi có các nguồn lực, chính sách, cam kết và các chương trình tập trung vào việc tiếp cận các cộng đồng yếu thế nhất.

Điểm nhấn của Lễ phát động năm nay là nghi thức thắp sáng tòa nhà Ủy ban nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh bằng ánh đèn màu cam - biểu tượng của chiến dịch toàn cầu về xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái. Lễ phát động được truyền hình, truyền thanh trực tiếp trên sóng của truyền hình và Đài tiếng nói nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh.

 
Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu