Header
Chuyển bộ gõ
Chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái
Cập nhật ngày: 07/11/2017

Trong khuôn khổ Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới, ngày 4/11 Bộ LĐTBXH phối hợp với Plan, ActionAid và UN Women tổ chức Hội thảo chia sẻ kinh nghiệm triển khai mô hình Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái. Tham dự và chủ trì Hội thảo có bà Đào Hồng Lan, Thứ trưởng Bộ LĐTBXH, bà Sharon Kane, Giám đốc quốc gia của Plan International Việt Nam; Bà Nguyễn Thị Minh Huyền, quyền Trưởng đại diện ActionAid Việt Nam cùng đại diện các Bộ ngành, địa phương. Hội thảo là một trong những sự kiện mở màn cho chuỗi các hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2017.


Các đồng chí chủ trì Hội thảo
 Dân số đô thị tại Việt Nam đang gia tăng nhanh chóng trong thời gian qua. Trong giai đoạn từ năm 1999 đến năm 2009, dân số đô thị đã tăng với tốc độ trung bình hàng năm là 3,4%. Trong năm 2016, 35,7% dân số Việt Nam sinh sống tại khu vực thành thị và ước tính đến năm 2020 là 40%. Đô thị hóa sẽ mang lại nhiều cơ hội và cả những thách thức, đặc biệt là trong việc cung cấp, duy trì các dịch vụ công an toàn, có thể tiếp cận với chi phí hợp lý cho phụ nữ và trẻ em gái. Tình trạng tăng nhanh dân số, di dân từ nông thôn ra thành thị cùng với sự thiếu thốn hoặc chưa hoàn chỉnh của cơ sở hạ tầng cũng là một trong những nguyên nhân làm cho vấn đề bạo lực, xâm hại tình dục phụ nữ và trẻ em gái.Bộ LĐTBXH, tổ chức Plan International và ActionAid ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc triển khai Mô hình Thành phố và Cộng đồng an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn 2017 - 2020. 

Để giải quyết vấn đề này, các cơ quan chức năng của Việt Nam đã và đang có nhiều nỗ lực triển khai các giải pháp như: tiếp tục hoàn thiện thể chế, pháp luật, đảm bảo thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội, tăng cường truyền thông nâng cao nhận thức về bình đẳng giới và xóa bỏ bạo lực trên cơ sở giới, triển khai thí điểm một số mô hình thúc đẩy bình đẳng giới ở các địa phương, từng bước hoàn thiện và nâng cao chất lượng các dịch vụ công, đáp ứng nhu cầu của các đối tượng khác nhau trong xã hội, đặc biệt là các đối tượng yếu thế. 

Ông Phạm Ngọc Tiến, Vụ trưởng Vụ Bình đẳng giới phát biểu tại Hội thảo. 

Ngày 22/7/2016, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 1464/QĐ-TTg phê duyệt Đề án “Phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2020 và tầm nhìn đến năm 2030”. Bộ LĐTBXH được giao chủ trì, phối hợp với các cơ quan, tổ chức liên quan xây dựng và ban hành tiêu chí về “Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái”, trên cơ sở đó khuyến nghị lãnh đạo các tỉnh, thành phố quan tâm đầu tư nguồn lực để từng bước triển khai các biện pháp can thiệp một cách đồng bộ và kịp thời, hướng tới xây dựng cộng đồng an toàn – chấm dứt các hình thức bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái ở nơi công cộng, góp phần xây dựng xã hội công bằng, dân chủ, văn minh.

Các đại biểu chụp ảnh lưu niệm.

Thực hiện nhiệm vụ được phân công, Bộ LĐTBXH đã phối hợp với tổ chức ActionAid, Plan International và UN Women tại Việt Nam triển khai xây dựng Tiêu chí thí điểm về Cộng đồng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. Việc xây dựng và triển khai áp dụng tiêu chí này sẽ góp phần quan trọng vào thực hiện Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới giai đoạn 2011 - 2020, Đề án Phòng ngừa và ứng phó bạo lực trên cơ sở giới giai đoạn 2016 - 2030, tầm nhìn đến năm 2030 và Kế hoạch hành động quốc gia thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững ở Việt Nam. 

Quang cảnh Hội thảo.

Phát biểu tại Hội thảo, Thứ trưởng Đào Hồng Lan cho biết: việc chia sẻ kinh nghiệm triển khai các mô hình, sáng kiến về Thành phố an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái của đại diện các bộ, ngành, cơ quan, tổ chức quốc tế và một số tỉnh, thành phố sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích, giúp Bộ LĐTBXH có thêm thực tiễn, kinh nghiệm để hoàn thiện dự thảo Tiêu chí thí điểm về cộng đồng an toàn – không bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái. 
Tại Hội thảo, Bộ LĐTBXH cùng hai tổ chức Plan International và ActionAid cũng đã ký Biên bản ghi nhớ hợp tác trong việc triển khai Mô hình Thành phố và Cộng đồng an toàn, thân thiện với phụ nữ và trẻ em gái trong giai đoạn 2017 - 2020, để thể hiện sự cam kết chung tay xây dựng và triển khai Mô hình này ở Việt Nam. 

Thảo Vân/ GĐTE


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu