Header
Chuyển bộ gõ
Năm 2018: Tạo sự chuyển đổi căn bản và thực sự trong công tác bình đẳng giới
Cập nhật ngày: 19/01/2018

Bộ trưởng Đào Ngọc Dung chủ trì Hội nghị.

Đó là chỉ đạo của Bộ trưởng Đào Ngọc Dung – Chủ nhiệm UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam tại Hội nghị Tổng kết công tác năm 2017 và phương hướng kế hoạch năm 2018 của UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam chiều ngày 18/1 tại Hà Nội.

 Nhiều thành tựu về bình đẳng giới

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Bộ trưởng cho biết, năm 2017, công tác bình đẳng giới đã đạt được nhiều thành tựu, Việt Nam đã thực hiện thành công các mục tiêu Thiên niên kỷ về bình đẳng giới. Việt Nam đứng thứ 65/144 nước về chỉ số khoảng cách giới; tỷ lệ tham gia lực lượng lao động của nữ/nam là 0,92 - gần tiệm cận mức bình đẳng. Trong đó, nổi bật lên là đã tổ chức thành công Diễn đàn Phụ nữ và Kinh tế APEC 2017 (Diễn đàn) do Chủ tịch Ủy ban quốc gia/Bộ trưởng Bộ LĐTBXH là Chủ tịch Diễn đàn. Chúng ta đã phối hợp cùng các Bộ ngành, địa phương liên quan tổ chức thành công Diễn đàn với 03 sự kiện chính thức và các hội nghị, hội thảo, sự kiện bên lề, 17 cuộc gặp song phương trong thời gian từ ngày 26-29/9/2017 tại Thành phố Huế với sự tham gia của 753 đại biểu trong nước và quốc tế và hơn 1.600 cán bộ tổ chức, đội ngũ phục vụ, tình nguyện viên cho Diễn đàn. Kết quả là tất cả mục tiêu của Việt Nam đề ra đều đã đạt được, Tuyên bố của Diễn đàn và Văn kiện Hướng dẫn Bao trùm Giới trong APEC - sáng kiến của Việt Nam, đã được các nền kinh tế nhất trí thông qua để trình Hội nghị các nhà Lãnh đạo APEC được tổ chức vào tháng 11 năm 2017 xem xét, công nhận.
Quang cảnh Hội nghị.

Bên cạnh đó, chuỗi hoạt động hưởng ứng Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới từ ngày 15/11-15/12 với chủ đề “Chung tay xóa bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái”. Trong Tháng hành động, đã có trên 14.000 hoạt động được triển khai ở các cấp với hơn 900 nghìn lượt người tham gia, gấp bốn lần so với năm 2016; 350.000 ấn phẩm truyền thông được xuất bản và phát hành, gần 20.000 lượt tuyên truyền trên đài truyền thanh; gần 400 lượt phát sóng trên đài truyền hình và gần 3.000 bài viết trên báo in và báo điện tử. Đây là con số ấn tượng và chứng tỏ sức lan tỏa ngày càng mạnh mẽ của chiến dịch. 

Năm 2017 cũng là năm đầu tiên vấn đề bình đẳng giới được đưa ra báo cáo trước Quốc hội. Tại phiên họp toàn thể, Kỳ họp thứ 4, Quốc hội Khóa XIV, Bộ trưởng Bộ LĐTBXH, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ trình bày Báo cáo về việc thực hiện Mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới được các đại biểu và cử tri cả nước đánh giá cao về những nỗ lực nhằm đưa Luật Bình đẳng giới vào cuộc sống, đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Thảo luận những vấn đề thiết thực, có hiệu quả cho chị em phụ nữ

Bàn về phương hướng hoạt động năm 2018 của UBQG, Bộ trưởng lưu ý, các đại biểu cần thảo luận những vấn đề thiết thực, có hiệu quả cho chị em phụ nữ, tập trung vào một số nhiệm cụ thể: Đánh giá tổng kết 10 năm thi hành luật BĐG; Rà soát, điều chỉnh, bổ sung toàn bộ các chỉ tiêu trong Chương trình mục tiêu quốc gia trên quan điểm không hạ chỉ tiêu phấn đấu; Nghiên cứu dự báo cung cầu lao động trong thời gian tới. Trong đó có lao động nữ, đặc biệt lưu ý tới tác động của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đến công nhân trong khu vực giầy da, may mặc. Phối hợp triển khai các chương trình, đề án liên quan đến bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ. Chú trọng xây dựng, tổ chức thực hiện các Kế hoạch, Chương trình, Đề án tập trung giải quyết một số vấn đề lớn, có tác động, ảnh hưởng lớn tới sự tham gia và thụ hưởng của phụ nữ trong một số lĩnh vực như: cơ hội việc làm đối với lao động nữ nông thôn, lao động nữ di cư và nhóm nữ công nhân sau tuổi 35 tại các doanh nghiệp; chính sách hưởng lương hưu của lao động nữ; việc phát triển cán bộ nữ dân tộc thiểu số; vấn đề bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em gái; các hệ lụy của hôn nhân có yếu tố nước ngoài, tảo hôn, hôn nhân cận huyết thống, ...
 
Chủ tịch TW Hội LHPNVN, Phó Chủ tịch UBQG vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Nguyễn Thị Thu Hà phát biểu. 
Bộ trưởng nhấn mạnh, trong năm 2018 cần tập trung phòng chống BLGĐ và Phòng chống xâm hại trẻ em. “Đây là vấn đề gây bức xúc dư luận trong thời gian qua, và chúng ta cần phải hành động quyết liệt hơn nữa để ngăn ngừa và hạn chế tình trạng này”, Bộ trưởng nói. 
Tại Hội nghị, các đại biểu cũng tập trung thảo luận về vấn đề tuổi nghỉ hưu đối với lao động có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao, người lao động làm công tác quản lý. Đây cũng là vấn đề đã được Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đề cập đến trong phát biểu tại Hội nghị tổng kết ngành Lao động - Thương binh và Xã hội ngày 17/1/2018 và theo Đề án cải cách chính sách tiền lương, bảo hiểm xã hội của Chính phủ sẽ báo cáo Bộ Chính trị trong thời gian tới. 

Thảo Vân/ GĐTE


 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu