Mỗi phụ nữ là một tuyên truyền viên tích cực trong xây dựng gia đình khỏe mạnh, văn hóa, hạnh phúc
Cập nhật ngày: 12/02/2018

Sáng 09/02/2018, tại Hà Nội, TW Hội LHPN Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức ký kết Chương trình phối hợp về “Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, gia đình, thể thao và du lịch” giai đoạn 2018-2022. Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương, Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Trịnh Thị Thủy tham dự và ký kết Chương trình phối hợp.

thay mặt lãnh đạo hai ngành ký kết Chương trình phối hợp.

Chương trình phối hợp nhằm phát huy nguồn lực, tiềm năng của hai ngành trong tổ chức các hoạt động bảo tồn, phát huy những giá trị văn hóa truyền thống đặc sắc của từng dân tộc, vùng miền, góp phần xây dựng môi trường văn hóa lành mạnh, nâng cao đời sống văn hóa tinh thần trong các cấp Hội, hội viên, phụ nữ.
Hai ngành cũng đẩy mạnh phối hợp trong lĩnh vực gia đình, đặc biệt là đề án “Phát huy giá trị tốt đẹp các mối quan hệ trong gia đình và hỗ trợ xây dựng gia đình hạnh phúc, bền vững đến năm 2020” với các hoạt động phù hợp, phong phú, đa dạng; chú trọng công tác tập huấn truyền thông, phổ biến kiến thức, kỹ năng xây dựng gia đình bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc và phát triển bền vững, thực hiện bình đẳng giới, phòng chống bạo lực gia đình, tạo dựng môi trường an toàn, tin cậy, yêu thương trong gia đình, dòng họ, cộng đồng.
Điểm nhấn của Chương trình phối hợp lần này là việc tăng cường tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ thực hiện tốt Cuộc vận động “Toàn dân rèn luyện thân thể theo gương Bác Hồ vĩ đại” và Ngày chạy Olympic vì sức khỏe toàn dân. Khuyến khích phụ nữ lựa chọn môn thể dục, thể thao phù hợp để tập luyện, nâng cao sức khỏe; đồng thời phát huy vai trò của chị em vận động, động viên các thành viên trong gia đình tích cực tham gia tập luyện thể thao, rèn luyện sức khỏe, xây dựng gia đình thể thao, gia đình văn hóa. Đặc biệt quan tâm, chú trọng nghiên cứu, sưu tầm, duy trì, phát triển các môn thể thao truyền thống, các trò chơi dân gian và phát triển phong trào thể dục thể thao cho phụ nữ, trẻ em, đồng bào vùng biên giới, hải đảo, vùng kinh tế khó khăn.
Trong lĩnh vực du lịch, hai ngành sẽ phối hợp phổ biến, tuyên truyền nâng cao ý thức của người dân, doanh nghiệp và cộng đồng trong xây dựng, bảo vệ hình ảnh, môi trường, góp phần phát triển du lịch bền vững, không ngừng nâng cao uy tín, thương hiệu và sức hút của du lịch Việt Nam, ưu tiên tập trung các địa phương có nhiều điểm du lịch, lượng khách tham quan nhiều.

Tích cực tham mưu, đề xuất cơ chế, chính sách liên quan đến thu hút phụ nữ tham gia các hoạt động du lịch; xây dựng mô hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, văn hóa bản địa, phát huy vai trò của các đội nữ và nữ hướng dẫn viên du lịch.

Phát biểu tại lễ ký kết, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Trần Thị Hương đánh giá, Chương trình phối hợp sẽ cụ thể hóa được nhiều chỉ tiêu về xây dựng gia đình, một trong những nhiệm vụ trọng tâm của Hội LHPN Việt Nam đề ra trong nhiệm kỳ này; đồng thời hy vọng, Chương trình phối hợp được hai ngành triển khai thiết thực, hiệu quả, qua đó phát huy tối đa lợi thế, tiềm năng của mỗi ngành cùng nhau nâng cao nhận thức cho cán bộ, phụ nữ về các lĩnh vực văn hóa, thể thao, du lịch và gia đình; tạo điều kiện hỗ trợ phụ nữ xây dựng gia đình toàn diện, hạnh phúc, bền vững.

* Một số kết quả thực hiện Chương trình phối hợp giữa Hội LHPN Việt Nam và Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch năm 2017 tại 6 tỉnh, thành điểm về tổ chức các hoạt động giáo dục kiến thức, kỹ năng về xây dựng gia đình:

- 170 lớp tập huấn được tổ chức có sự tham gia của 133.287 người; 15.376 cuộc truyền thông với 472.701.000 lượt người ; 120 cuộc thi với 13.100 người; xây dựng mới 9 câu lạc bộ hôn nhân và tiền hôn nhân, 8 tổ hỗ trợ gia đình hạnh phúc với 328 thành viên, 10 góc tư vấn về hôn nhân và gia đình...
- 1.300 nam, nữ thanh niên được truyền thông chuyên đề về bình đẳng giới và kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình, giáo dục gia đình;
- 600 cán bộ Hội chủ chốt, cộng tác viên, tuyên truyền viên được tập huấn bồi dưỡng kiến thức về giáo dục đời sống gia đình, kỹ năng tư vấn hôn nhân và phòng chống bạo lực, kỹ năng giao tiếp, ứng xử trong gia đình, chăm sóc sức khỏe sinh sản;
- 2.567 tài liệu truyền thông được phát cho các tỉnh, thành trên cả nước, trở thành công cụ hỗ trợ đắc lực, hiệu quả cho cán bộ Hội cơ sở trong công tác tuyên truyền, vận động hội viên phụ nữ và cộng đồng tham gia xây dựng gia đình hạnh phúc.
Theo