Header
Chuyển bộ gõ
Thanh Hóa: Nữ doanh nhân khởi nghiệp từ tre, luồng
Cập nhật ngày: 28/03/2018

Xưa nay, sản phẩm từ cây tre, cây luồng thân thuộc với người dân đất Việt như đũa, rổ, giá, chõng tre… Qua ý tưởng, bàn tay của chị Lê Thị Ngà (sinh năm1959, xã Dân Lực, huyện Triệu Sơn, Thanh Hóa) tre, luồng đã “biến hóa” thành khay đựng đồ dùng, hộp đựng bút, hộp đựng nữ trang, hộp đựng trà, khung tranh, bàn, ghế, giường…. và rất nhiều đồ nội thất trong gia đình.

 
Chị Lê Thị Ngà tại cơ sở trưng bày, bán sản phẩm của công ty

Trước thực tế nguồn nguyên liệu gỗ đang ngày càng cạn kiệt và nắm bắt xu hướng phát triển trong tương lai là sử dụng các sản phẩm thân thiện với môi trường và người tiêu dùng, chị Ngà sau nhiều năm đi làm thuê đã quyết định về quê lập nghiệp từ cây tre, cây luồng - nguồn nguyên liệu dồi dào của quê hương Thanh Hóa. Thời gian đầu khi mới lập xưởng sản xuất, chị và gia đình đã gặp rất nhiều khó khăn do thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu k thuật, mặt bằng. Vượt qua trở ngại ban đầu, sản phẩm đầu tiên là ván lát sàn làm từ tre, luồng của cơ sở sản xuất gia đình chị được thị trường đón nhận và tạo được niềm tin với người sử dụng. Chị Ngà tiếp tục nghiên cứu, tìm tòi áp dụng công nghệ sản xuất tiên tiến giảm chi phí sản xuất, nâng cao chất lượng sản phẩm và bảo vệ môi trường.

Chị Ngà cho biết: “Quá trình sản xuất tạo ra sản phẩm là quy trình khép kín, công nghệ sản xuất tiên tiến đạt các tiêu chuẩn về đặc tính kỹ thuật không gây ô nhiểm, thân thiện với môi trường xung quanh, Bản thân cây tre, luồnglà một loại cây tốt cho giảm phát thải khí CO2. Sau khi tre/luồng được phân loại và được trẻ thành các nan nhỏ, cho vào lò hấp, sấy khô, ép thành khối theo dây truyền, công đoạn cuối cùng là chế biến thành sản phẩm như đơn đặt hàng. Tất cả nguồn nguyên liệu được tận dụng tối đa, chất thải đi qua hệ thống lọc và xử lý đảm bảo tiêu chuẩn trước khi thải ra môi trường”.

Chị Ngân, chủ nhà hàng Long Ngân (thị trấn Dân Lực, huyện Triệu Sơn) đã nhiều năm sử dụng các sản phẩm của chị Ngà chia sẻ: Sản phẩm có cấu trúc tự nhiên và màu sắc độc đáo, bền màu trong nhiều năm, không sử dụng hóa chất trong quá trình sản xuất, chịu lực tốt kể cả trong điều kiện ẩm mốc, sàn tre nâu café qua xử lý cacbon thích hợp cho mùa lạnh, tạo được không gian ấm cúng, nhã nhặn”.

Chị Ngà còn táo bạo vươn ra thị trường quốc tế. Năm 1995, chị quyết định thành lập Công ty TNHH Sàn tre Việt Linh. Bởi theo chị, muốn xuất khẩu hàng sang các nước thì yếu tố đảm bảo chất lượng là hàng đầu và nhất thiết phải xây dựng cho mình một thương hiệu. Để khẳng định được vị thế của sản phẩm trên thị trường, chị quan tâm đến mẫu mã sản phẩm và tìm hiểu thị hiếu người tiêu dùng. Lô hàng đầu tiên của chị xuất khẩu sang Đài Loan.

Từ vài mặt hàng lúc mở xưởng, đến nay, công ty đã sản xuất ra 4nhóm sản phẩm: ván lát sàn; đồ nội thất (bàn, ghế, giường, tủ...); đồ bếp gia dụng như (thớt...); hàng thủ công mỹ nghệ: (khay, hộp...)Đây là dòng sản phẩm đầu tiên trên thị trường các tỉnh bắc miền trung được xuất đi các thị trường nhiều nước trên thế giới như: Pháp, Ý, Séc, Nga, Nhật, Mỹ…. và cung cấp cho một số công trình khách sạn, nghĩ dưỡng lớn trong nước tại Bình Dương, Lăng Cô (Huế).

Hiện nay doanh thu của công ty đạt 4 tỷ đồng/năm và tạo việc làm cho khoảng 50-70 lao động nữ, đặc biệt những lao động nữ của công ty chị có độ tuổi từ 40-60 tuổi (độ tuổi mà không đi làm được ở các nhà máy hoặc hết tuổi các nhà máy cho nghỉ) với nguồn thu nhập ổn định từ 3 triệu đến 7 triệu đồng/người/tháng.

Công ty TNHH Sàn tre Việt Linh là một trong những doanh nghiệp đi đầu tại Việt Nam chuyên sản xuất ván sàn tre và ốp trần, ốp tường và nhiều sản phẩm mang ấn tượng đột phá như bàn ghế, giường tủ, kệ, nội thất phòng ngủ…với mẫu mã, kiểu dáng đẹp, chất lượng đảm bảo, thay thế cho nguồn sản phẩm gỗ đang ngày càng khan hiếm. Đặc biệt, năm 2017, sản phẩm của công ty đã tham gia Ngày phụ nữ sáng tạo năm 2017 do Hội LHPN tỉnh tổ chức và sản phẩm đạt giải xuất sắc, tiêu biểu.
Theo http://hoilhpn.org.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu