Header
Chuyển bộ gõ
Nữ lãnh đạo mới của cơ quan nhân quyền Liên hợp quốc
Cập nhật ngày: 04/09/2018

Bà Michelle Bachelet và Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres

Ngày 10/8, Đại hội đồng Liên hợp quốc (LHQ) đã thông qua việc bổ nhiệm cựu Tổng thống Chile Michelle Bachelet (67 tuổi) làm người đứng đầu cơ quan nhân quyền của tổ chức lớn nhất hành tinh này có trụ sở tại Geneva (Thụy Sĩ).

Quyết định được đưa ra với sự đồng thuận của 193 nước thành Đại hội đồng sau khi Tổng thư ký LHQ Antonio Guterres đã đề cử bà Michelle Bachelet giữ chức Cao ủy về nhân quyền ngày 8/8. Bà Bachelet sẽ thay ông Zeid Ra'ad al-Hussein, người sẽ thôi chức vào cuối tháng 8 này sau khi đảm nhận nhiệm kỳ 4 năm tại Cơ quan nhân quyền của LHQ.

Từng là nạn nhân dưới thời độc tài Augusto Pinochet,bà đã vươn lên trong con đường chính trị, giữ chức Bộ trưởng Quốc phòng Chile (2002-2004) và Bộ trưởng Y tế (2000-2002).

Bà Michelle đã trở thành người phụ nữ đầu tiên tại Chile 2 lần đắc cử Tổng thống (năm 2006 và 2014). Bà nhậm chức Tổng thống Chile nhiệm kỳ 2 ngày 11/3/2014 trong nhiệm kỳ 4 năm  cho đến tháng 3/2018. Bà luôn đi đầu trong việc đảm bảo mang lại lợi ích cho tất cả người dân, nhất là phụ nữ, trẻ em, thanh thiếu niên, người dân tộc thiểu số, nhóm người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội. Bà Bachelet chủ trương tăng thuế để tạo nguồn thu cho việc miễn học phí bậc đại học, cải cách cấu trúc kinh tế và hệ thống chính trị.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu