Header
Chuyển bộ gõ
Trên 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em
Cập nhật ngày: 11/09/2018

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà phát biểu khai mạc Hội thảo

Đây là những thông tin được đưa ra tại Hội thảo “Rà soát, đánh giá chính sách, pháp luật về tiếp nhận và hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về” được Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội phối hợp cùng Tổ chức di dân quốc tế tổ chức ngày 11/9/2018, tại Hà Nội. Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà tới dự và chủ trì Hội thảo. Tham dự Hội thảo có ông Paul Priest- Trưởng Bộ phận Chương trình IOM tại Việt Nam, đại diện Đại sứ quán Hoa Kỳ, các Bộ, ban, ngành có liên quan, các tổ chức quốc tế tại Việt Nam và Sở LĐ-TBXH tại các địa phương…

Tình hình mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, nhất là mua bán người thông qua đưa người di cư trái phép từ Châu Âu, Châu Phi, Trung Đông sang Châu Âu. Theo báo cáo của Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm Liên hợp quốc (UNOCD), trên thế giới có khoảng 244 triệu người di cư và vẫn tiếp tục tăng lên do ảnh hưởng của khủng bố, xung đột, bạo lực…, nhiều người trong số đó trở thành nạn nhân. Tổ chức WHO công bố mỗi năm có khoảng gần 10.000 ca ghép nội tạng trái phép có sự tham gia của các tổ chức tội phạm buôn người. Riêng khu vực các nước Tiểu vùng sông Mê Kông (trong đó có Việt Nam) được đánh giá là điểm nóng của tình trạng mua bán người, di cư bất hợp pháp, ước tính lợi nhuận từ hoạt động mua bán người tại khu vực lên tới hàng chục tỷ đô la/ năm.

Quang cảnh Hội thảo

Phát biểu khai mạc Hội thảo, Thứ trưởng Bộ LĐ-TBXH Nguyễn Thị Hà cho biết, tình hình mua bán người trên thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp. Tại Việt Nam, tình trạng mua bán người có chiều hướng gia tăng. Các đối tượng tội phạm hình thành nhiều đường dây, băng nhóm liên tỉnh, xuyên quốc gia với tính chất, thủ đoạn tinh vi, xảo quyệt: lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của gia đình, nhà trường phổ thông, đại học; thông qua các trang mạng xã hội (Zalo, Facebook, Viber…) các đối tượng tiếp cận, rủ rê, giả vờ làm người yêu, lôi kéo đi du lịch, đi làm thuê thu nhập cao, xuất khẩu lao động với chi phí thấp… để lừa bán làm vợ, đẻ thuê, ép buộc làm mại dâm, cưỡng bức lao động…

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng chống tội phạm của Chính phủ, từ năm 2012 – 2017, lực lượng chức năng đã tổ chức giải cứu và tiếp nhận khoảng 7500 người. Qua điều tra, rà soát cho thấy trên 90% nạn nhân bị mua bán là phụ nữ và trẻ em; trên 80% nạn nhân thuộc các dân tộc thiểu số, trình độ học vấn, nhận thức, tiếp cận thông tin ít hơnvà có hoàn cảnh kinh tế khó khăn; hơn 70% nạn nhân làm nông nghiệp hoặc không có việc làm; 37,2% không biết chữ và khoảng 6,8% nạn nhân là người trẻ tuổi, học sinh, sinh viên. Trên 98% nạn nhân bị mua bán ra nước ngoài. Đa số nạn nhân là phụ nữ khi bị lừa bán ra nước ngoài bị cưỡng ép kết hôn làm vợ người dân bản địa và bóc lột tình dục (gần 80%). 100% nạn nhân khi được tiếp nhận xác minh đều được hỗ trợ ban đầu, và được hỗ trợ pháp lý theo quy định của pháp luật và khoảng 50% nạn nhân được ngành LĐ-TBXH hỗ trợ để hòa nhập cộng đồng theo quy định của pháp luật.

Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà cũng nhấn mạnh trong những năm vừa qua, Quốc hội, Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ luôn dành sự quan tâm, chỉ đạo sâu sắc trong công tác phòng chống mua bán người nói chung và công tác tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về nói riêng. Thứ trưởng cũng cho biết thêm từ tháng 1 năm 2012, Chính phủ và các Bộ, ban ngành liên quan đã ban hành hệ thống văn bản, chính sách có tính đồng bộ hơn, khả thi hơn, tạo khung pháp lý thuận lợi hơn để tiếp nhận, hỗ trợ nạn nhân bị mua bán trở về.   

Thứ trưởng cho rằng Hội thảo với mục đích rà soát đánh giá chính sách pháp luật, tiếp nhận nạn nhân bị mua bán trở về, trên cơ sở đó, đề xuất bổ sung, hoàn thiện những chính sách pháp luật cần thiết để đáp ứng với tình hình thực tiễn. Đồng thời Thứ trưởng mong muốn các địa phương chia sẻ mô hình cách làm hiệu quả và phát hiện những khó khăn bất cập trong thực hiện và giải pháp cho những vấn đề đó. Tại Hội thảo, Thứ trưởng Nguyễn Thị Hà đề nghị các đại biểu tập trung thảo luận đề xuất các giải pháp cụ thể để sửa đổi nội dung chính sách pháp luật liên quan đến công tác này, để đảm bảo phù hợp Hiến pháp 2013 và đảm bảo quyền công dân, quyền con người và các công ước quốc tế.

Ông Paul Priest - đại diện IOM tại Việt Nam phát biểu tại Hội thảo

Phát biểu tại Hội thảo, ông Paul Priest - Trưởng bộ phận Chương trình IOM Tổ chức di cư quốc tế tại Việt Nam cho biết, mỗi năm có hàng triệu người di cư bị mua bán trong nội địa và xuyên biên giới để cuối cùng trở thành nạn nhân của lao động cưỡng bức. Theo ước tính trên thế giới hiện có khoảng 20 triệu người là nạn nhân của lao động cưỡng bức bao gồm cả các nạn nhân bị mua bán vì mục đích bóc lột tình dục và lao động.

Tổ chức Di cư Quốc tế luôn đi tiên phong trong nỗ lực đấu tranh chống lại nạn mua bán người kể từ những năm đầu 1990. Từ đó đến nay, IOM đã thực hiện hàng trăm chương trình phòng chống mua bán người nhằm hỗ trợ công tác bảo vệ nạn nhân và phòng ngừa, truy tố tội phạm mua bán người trên toàn cầu.

Chỉ tính riêng năm vừa qua, trên toàn cầu cứ 7 nạn nhân của mua bán người được xác định thì có một người được IOM đã hỗ trợ trở về và tái hòa nhập cộng đồng.

Ông Paul Priest cho biết, Chính phủ Việt nam đã có những cam kết nghiêm túc trong đấu tranh chống nạn mua bán người trong đó nổi bật là việc ban hành Luật Phòng, chống mua bán người và hoàn thiện Chương trình hành động quốc gia về vấn đề này. Chính phủ cũng nỗ lực tìm kiếm các giải pháp hỗ trợ nạn nhân; tăng cường nâng cao năng lực cho cán bộ làm công tác phòng, chống và hỗ trợ nạn nhân của tội phạm mua bán người… cho rằng các khung pháp lý cần được rà soát chỉnh sửa để đảm bảo quyền lợi chính đáng của các nạn nhân mua bán người trở về.

 IOM đánh giá cao sự hợp tác với các bộ ngành để đảm bảo cuộc sống bình yên của các nạn nhân bị mua bán trở về. Ông hy vọng Hội thảo là cơ hội để các đại biểu đóng góp những ý kiến cho việc sửa đổi và hoàn thiện chính sách hiện nay để giúp công tác hỗ trợ nạn nhân hiệu quả hơn.


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu