Header
Chuyển bộ gõ
Việt Nam chú trọng thể chế hoá việc thực hiện bình đẳng giới
Cập nhật ngày: 01/10/2018

Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 2. Ảnh: TTXVN

(Chinhphu.vn) - Phát biểu tại phiên họp toàn thể Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 2 đang diễn ra tại Saint Petersburg (LB Nga), Phó Chủ tịch nước Đặng Thị Ngọc Thịnh cho biết Việt Nam ngày càng chú trọng thể chế hoá việc thực hiện bình đẳng giới.

 Phó Chủ tịch nước đánh giá cao những đóng góp của Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu trong việc kết nối phụ nữ từ các quốc gia, các nền văn hoá Á, Âu khác nhau, nỗ lực thúc đẩy vai trò của phụ nữ trong mọi lĩnh vực của đời sống xã hội, góp phần quan trọng xây dựng một thế giới hoà bình, an ninh, thịnh vượng và phát triển bền vững.

Phó Chủ tịch nước hoan nghênh chủ đề của Diễn đàn lần này, qua đó khẳng định vai trò của Diễn đàn cũng như mỗi quốc gia trong việc tham gia tích cực triển khai các cam kết toàn cầu, trong đó có Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững, các Mục tiêu phát triển bền vững của LHQ tháng 9/2015.

Theo Phó Chủ tịch nước, những thay đổi sâu sắc trong tình hình thế giới, nhất là cuộc cách mạng công nghiệp 4.0, xu thế đổi mới và hội nhập quốc tế đem lại cho phụ nữ nhiều cơ hội mới cần kịp thời nắm bắt, đặc biệt là sự tham gia của phụ nữ trong việc đưa ra những quyết sách và việc tăng quyền cho phụ nữ; mặt khác sự phát triển không đồng đều, nguy cơ xung đột, khủng bố, thiên tai, biến đổi khí hậu, cạnh tranh khốc liệt, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng… cũng đặt phụ nữ trước những thách thức không nhỏ, tác động đến việc bảo đảm bình đẳng giới và phát triển bền vững, đòi hỏi cộng đồng quốc tế, trong đó có Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu phải chung tay tìm các giải pháp đối phó với những thách thức trên.

Phó Chủ tịch nước nhấn mạnh Việt Nam đang ngày càng chú trọng thể chế hoá việc thực hiện bình đẳng giới và trao quyền cho phụ nữ; đặt ra các mục tiêu cụ thể trong lĩnh vực này, trong đó có tăng cường sự tham gia của phụ nữ vào các vị trí quản lý, lãnh đạo, giảm khoảng cách giới trong các lĩnh vực kinh tế, lao động, việc làm, tạo cơ hội nhiều hơn cho phụ nữ nghèo ở nông thôn, phụ nữ dân tộc thiểu số, nâng cao chất lượng nguồn nhân lực nữ, bảo đảm bình đẳng giới trong các lĩnh vực và trong đời sống gia đình… Việt Nam đã đạt được những kết quả tích cực như tỷ lệ phụ nữ tham gia Quốc hội, HĐND các cấp đều đạt 26-27%, tỉ lệ phụ nữ tham gia hoạt động kinh tế đạt 85%, phụ nữ được đào tạo nghề đạt trên 55%... Phụ nữ Việt Nam ngày càng chủ động, tích cực tham gia khởi nghiệp và hội nhập quốc tế.

Phó Chủ tịch nước kêu gọi phụ nữ đi đầu thúc đẩy liên kết kinh tế và hợp tác quốc tế, nỗ lực học tập, trang bị kiến thức để không bị tụt hậu; mỗi quốc gia phải coi trọng việc bảo đảm bình đẳng giới và tăng cơ hội cho phụ nữ là một trong những nhiệm vụ ưu tiên, chính phủ và doanh nghiệp phối hợp tạo điều kiện cho phụ nữ tiếp cận nguồn lực sản xuất, kinh doanh và tham gia thị trường lao động. Phó Chủ tịch nước cũng bày tỏ mong muốn phụ nữ trên toàn thế giới mở rộng hợp tác quốc tế để có thể đóng góp tích cực hơn vào việc thúc đẩy chương trình nghị sự nhằm thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững.

Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu được tổ chức 3 năm/lần, lần đầu tiên vào tháng 9/2015 tại Saint Petersburg, theo sáng kiến của Chủ tịch Hội đồng Liên bang Nga Matvienko.

Diễn đàn Phụ nữ Á-Âu lần thứ 2 với chủ đề “Phụ nữ vì an ninh toàn cầu và phát triển bền vững”, thu hút sự tham gia của gần 2.000 đại biểu đại diện cho 117 nước từ 5 châu lục và 27 tổ chức quốc tế, trong đó có Liên Hợp Quốc, Tổ chức Phát triển nông nghiệp LHQ (UNIDO), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Ngân hàng Thế giới (WB).


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu