Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình triển khai thực hiện mô hình Trung tâm Công tác xã hội cung cấp dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới.
Cập nhật ngày: 29/10/2018

Đ/c: Đỗ Anh Chiến – Giám đốc Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình

Căn cứ Quyết định số 304/QĐ –LĐTBXH ngày 22/3/2018 của Bộ Lao động –Thương binh và Xã hội về việc phê duyệt danh sách các đơn vị, địa phương triển khai các mô hình thuộc Dự án Hỗ trợ thực hiện các mục tiêu quốc gia về bình đẳng giới của Chương trình mục tiêu phát triển hệ thống trợ giúp xã hội giai đoạn 2018-2020. Công văn số 997/LĐTBXH-BVCSTE&BĐG ngày 17/7/2018 của Sở Lao động – Thương binh và Xã hội tỉnh Hòa Bình và kế hoạch số 18/KH-TTCTXH ngày 31/7/2018 của Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình về việc triển khai thực hiện mô hình Trung tâm Công tác xã hội cung cấp dịch vụ hỗ trợ bình đẳng giới.

Từ ngày 25/9/2018 đến 09/10/2018 Trung tâm Công tác xã hội Hòa Bình tổ chức 05 buổi truyền thông “Kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình” cho cán bộ, hội viên Hội Liên hiệp phụ nữ, Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh, Hội Nông dân, Hội Cựu chiến binh... trên địa bàn xã Dân Hòa, xã Mông Hóa, xã Dân Hạ, thị trấn Kỳ Sơn thuộc huyện Kỳ Sơn, xã Trung Minh thuộc Thành phố Hòa Bình. Thu hút đông đảo 250 hội viên tham gia.

Với mục đích nâng cao kiến thức, chính sách pháp luật về bình đẳng giới, trang bị kiến thức, kỹ năng trợ giúp, phòng ngừa và ứng phó với bạo lực trên cơ sở giới cho người dân tại địa phương về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình.
Tại buổi truyền thông các đại biểu đã được nghe một số khái niệm cơ bản về giới, nguyên nhân, thực trạng, hậu quả của bạo lực gia đình. Một số văn bản liên quan đến công tác phòng chống bạo lực gia đình và hơn hết là một số kỹ năng phòng chống bạo lực gia đình.

Truyền thông tại xã Dân Hòa ngày 25/9/2018

Truyền thông tại xã Mông Hóa ngày 28/9/2018

Truyền thông tại xã Dân Hạ ngày 03/10/2018

Truyền thông tại thị trấn Kỳ Sơn ngày 05/10/2018

Truyền thông tại xã Trung Minh ngày 09/10/2018

Qua buổi truyền thông các hội viên, báo cáo viên cùng nhau chia sẻ những kinh nghiệm thực tế trong công tác phòng chống bạo lực gia đình để bổ sung thêm kiến thức, kỹ năng phòng, chống bạo lực gia đình; cách nhận diện các vụ việc, phát hiện sớm và bảo vệ an toàn cho bản thân hay nạn nhân của bạo lực. Từ đó, nâng cao vai trò của các cấp hội phụ nữ trong việc phòng, chống bạo lực gia đình; tăng cường sự phối hợp giữa các ban, ngành, tổ chức đoàn thể trong việc can thiệp, trợ giúp phụ nữ bị bạo hành, trẻ em bị bạo lực, góp phần thực hiện đạt kết quả cao phong trào thi đua. Có thể thấy, công tác truyền thông phần nào nâng cao nhận thức của toàn xã hội về vấn đề bình đẳng giới và phòng chống bạo lực gia đình. Quyền bình đẳng giữa nam và nữ trong các lĩnh vực của đời sống xã hội có nhiều chuyển biến theo hướng tích cực.

Thời gian tới, Trung tâm tiếp tục đẩy mạnh và đa dạng hóa các hình thức truyền thông, giáo dục nâng cao nhận thức, phòng chống bạo lực gia đình; mở rộng đối tượng truyền thông; phối hợp chặt chẽ giữa các ban, ngành liên quan để đẩy mạnh công tác truyền thông phòng chống bạo lực gia đình đạt hiệu quả tốt hơn./.