Header
Chuyển bộ gõ
Nghệ An – Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018
Cập nhật ngày: 19/11/2018

Đ/c Lê Minh Thông – Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi lễ

Sáng ngày 15/11/2018, tại Thị xã Thái Hòa, Ủy ban nhân dân tỉnh Nghệ An tổ chức Lễ Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2018 với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”

Tham dự buổi lễ có đồng chí Lê Minh Thông - Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Đoàn Hồng Vũ - Ủy viên Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở LĐTB & XH cùng đại diện Lãnh đạo các Sở, ban, ngành cấp tỉnh và các địa phương.

          Các ban, ngành, đoàn thể ký cam kết thực hiện tốt Tháng hành động

Trong những năm qua, tỉnh Nghệ An đã thực hiện tốt công tác bình đẳng giới, và thu được những kết quả đáng kể. Tỷ lệ phụ nữ trên địa bàn tỉnh chiếm hơn 50% lực lượng lao động; tỷ lệ nữ đại biểu Quốc hội đạt 30,8%; tỷ lệ nữ đại biểu HĐND cấp tỉnh đạt 27,5%, cấp huyện đạt 29,2%, cấp xã đạt 28,1%; có 26% tỷ lệ nữ làm chủ doanh nghiệp. Công tác xóa đói, giảm nghèo, giải quyết việc làm đã giúp cho hàng triệu gia đình thoát nghèo và nâng cao mức sống. Đến nay, có hàng trăm mô hình gia đình phát triển kinh tế, gia đình hiếu học, hàng trăm Câu lạc bộ gia đình không có bạo lực được hình thành và duy trì.

Hoạt động Văn nghệ tại Lễ phát động

Tỉnh đã và đang ưu tiên các nguồn lực cần thiết để thực hiện nhiều giải pháp nhằm thu hẹp dần khoảng cách về giới trên mọi lĩnh vực; cải thiện hơn nữa sự tiếp cận của phụ nữ và trẻ em với các dịch vụ y tế, giáo dục, việc làm, nhất là phụ nữ ở các vùng khó khăn. Những thành tựu đạt được về bình đẳng giới góp phần thực hiện tốt các chính sách an sinh xã hội trên địa bàn tỉnh.

Tuy nhiên, một số cấp ủy Đảng, chính quyền, một bộ phận cán bộ, lãnh đạo chưa quan tâm đúng mức, chưa xây dựng được ý thức tập thể đấu tranh với các hành vi vi phạm pháp luật có liên quan đến bạo lực với phụ nữ và trẻ em. Vẫn còn hiện tượng tảo hôn, bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Tình trạng ly hôn, chung sống không kết hôn và nạo phá thai trước hôn nhân ngày càng gia tăng đã để lại những hậu quả nghiêm trọng đối với gia đình và xã hội, trong đó, tổn thương nhất vẫn là phụ nữ và trẻ em…
Với chủ đề “Chủ động phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới được triển khai với ý nghĩa huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân, đặc biệt là nam giới trong việc xóa bỏ bất bình đẳng giới, phòng chống bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em. Việc các cơ quan, đơn vị, địa phương có nhiều hoạt động phong phú, đa dạng hưởng ứng Tháng hành động này là sự thể hiện cam kết thực hiện bình đẳng giới, từ đó góp phần giảm thiểu, chấm dứt bạo lực, xâm hại đối với phụ nữ và trẻ em.


Các lực lượng diễu hành tuyên truyền về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực,
xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Phát biểu tại lễ phát động, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lê Minh Thông yêu cầu các sở, ngành, đoàn thể, các địa phương tiếp tục tăng cường sự lãnh đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền đối với công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ vào chương trình, kế hoạch hàng năm, giai đoạn của các ngành, địa phương.

Đồng chí Lê Minh Thông cũng đề nghị các cấp các ngành cần tăng cường tuyên truyền, thực thi pháp luật về bình đẳng giới, đặc biệt là Luật Bình đẳng giới, Luật Phòng chống bạo lực gia đình; tăng cường kiểm tra, xử lý nghiêm các hành vi vi phạm trong lĩnh vực phòng chống bạo lực gia đình, bạo lực với phụ nữ và trẻ em...


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu