Header
Chuyển bộ gõ
Công tác bình đẳng giới: Thiết thực hoạt động từ cơ sở
Cập nhật ngày: 12/12/2018

Triển khai tập huấn về chính sách, pháp luật cho phụ nữ tại xã Quảng Đức, huyện Hải Hà.

Xác định công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ là một nhiệm vụ quan trọng, thời gian qua, nhiều hoạt động phong phú, thiết thực, tạo điều kiện thuận lợi cho các tầng lớp phụ nữ vươn lên trong học tập, lao động, xây dựng gia đình no ấm, bình đẳng, tiến bộ, hạnh phúc đã được triển khai sâu rộng tại cơ sở trên địa bàn tỉnh.

Thực hiện công tác bình đẳng giới, huyện Vân Đồn đã ban hành nhiều văn bản, kế hoạch triển khai công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ tới các xã, thôn trên địa bàn. Nhiều mô hình đã được triển khai, thực hiện và bước đầu mang lại hiệu quả tích cực. Tiêu biểu như mô hình “Ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới” tại xã Đài Xuyên. Đây là mô hình được triển khai từ năm 2017 và duy trì hoạt động đến nay bằng nguồn kinh phí của tỉnh. Từ khi triển khai, mô hình đã nhận được sự hưởng ứng đông đảo từ người dân, thu hút sự tham gia của cả nam giới và trẻ em trai vào việc tham gia tuyên truyền phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thông qua mô hình đã giúp cho việc nhận thức về chuyển đổi hành vi bình đẳng giới được nâng lên, tạo lập môi trường thân thiện, đoàn kết tại cộng đồng để chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm, nâng cao nhận thức về bình đẳng giới tại cơ sở.
Chị Trần Thị Tâm, Phó trưởng Phòng LĐ-TB&XH huyện Vân Đồn, cho biết: “Thực hiện công tác bình đẳng giới tại cơ sở, chúng tôi đã tập trung công tác tuyên truyền, phổ biến chính sách, pháp luật về bình đẳng giới, duy trì hoạt động mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới và triển khai các hoạt động bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực. Cùng với đó, trong tháng 7/2018 vừa qua, huyện cũng chuẩn bị triển khai mô hình “Câu lạc bộ hỗ trợ phụ nữ có nguy cơ bị ép kết hôn với người nước ngoài” tại xã Đông Xá và dự kiến tới ngày 30/8 sẽ tổ chức lễ ra mắt mô hình”.
Chị Lê Thị Thà (bên trái), Giám đốc HTX Hoa Phong (TX Đông Triều), chia sẻ về quá trình vượt khó,
vươn lên làm giàu cho một số chị em phụ nữ. Ảnh: Huỳnh Đăng
 
Cùng với Vân Đồn, hiện nay các địa phương trên địa bàn tỉnh đã kiện toàn ban vì sự tiến bộ của phụ nữ và xây dựng quy chế hoạt động, quan tâm, bố trí nhân lực làm công tác bình đẳng giới. Tại các phòng LĐ-TB&XH cấp huyện, thị xã, thành phố đều chủ động xây dựng kế hoạch với nhiều hoạt động, mô hình cụ thể, như: Tập huấn, tọa đàm, triển khai mô hình về bình đẳng giới... Hiện nay, theo thống kê có 13/14 địa phương quan tâm, tạo nguồn lực bố trí kinh phí từ nguồn ngân sách địa phương cho công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ (50 triệu đồng/huyện). Đặc biệt, một số huyện còn chú trọng tới công tác bình đẳng giới bằng việc bố trí nguồn kinh phí cao để thực hiện, như: Hải Hà (150 triệu đồng), Quảng Yên (100 triệu đồng)...
Chị Vũ Thị Thục, Trưởng Phòng Bình đẳng giới, Sở LĐ-TB&XH, cho biết: Hiện nay, công tác bình đẳng giới đang được triển khai tích cực, chúng tôi thường xuyên thực hiện hướng dẫn cho các sở, ngành, đoàn thể, địa phương triển khai có hiệu quả công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ thông qua các hội nghị chuyên đề lồng ghép các nội dung, nhiệm vụ công tác ngành với công tác bình đẳng giới. Thời gian tới, Sở tiếp tục triển khai sâu rộng các hoạt động mô hình từ nguồn ngân sách tỉnh thực hiện chương trình, mục tiêu bình đẳng giới và phòng ngừa, ứng phó với bạo lực giới; phối hợp chặt chẽ với Ban Dân tộc tỉnh xây dựng kế hoạch thực hiện Đề án “Hỗ trợ bình đẳng giới vùng dân tộc thiểu số giai đoạn 2018-2025” trên địa bàn tỉnh; phối hợp với Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) và các đơn vị, địa phương tổ chức khảo sát tình hình bạo lực đối với phụ nữ, trẻ em gái thuộc mô hình “Can thiệp hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực giới trên địa bàn tỉnh”. Đồng thời thực hiện ký kết chương trình phối hợp với Sở Y tế về thúc đẩy bình đẳng giới nhằm giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh năm 2018.
Theo baoquangninh.com.vn
 


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu