Header
Chuyển bộ gõ
Thực hiện 'An toàn cho phụ nữ và trẻ em' bằng việc làm cụ thể
Cập nhật ngày: 23/12/2018

Trong 2 ngày 19, 20/12/2018, Hội nghị Ban Chấp hành TW Hội LHPN Việt Nam lần thứ 5 (khóa XII) đã dành thời gian thảo luận về các vấn đề trọng tâm gồm: quán triệt triển khai thực hiện các Nghị quyết Trung ương 6, 7, 8; các vấn đề xã hội đặt ra đối với phụ nữ và trẻ em, gia đình và bình đẳng giới; đổi mới nội dung, phương thức hoạt động Hội; xây dựng cán bộ Hội các cấp và vai trò của người đứng đầu.


Ủy viên BCH TƯ Đảng - Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà (giữa) cùng các Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam
tại Hội nghị Ban Chấp hành lần thứ 5 (khóa XII)

Các đại biểu cũng thảo luận, cho ý kiến vào một số văn bản dự thảo: Báo cáo tổng kết hoạt động của các cấp Hội năm 2018, nhiệm vụ năm 2019; Báo cáo đánh giá kết quả thực hiện Chủ đề năm 2018 và Kế hoạch triển khai Chủ đề năm 2019; Những vấn đề đặt ra sau 1 năm thực hiện Đề án “Tuyên truyền, giáo dục, vận động, hỗ trợ phụ nữ  tham gia giải quyết một số vấn đề xã hội liên quan đến phụ nữ giai đoạn 2017- 2027” (Đề án 938) và Đề án “Hỗ trợ phụ nữ khởi nghiệp giai đoạn 2017 - 2025” (Đề án 939); Kế hoạch triển khai chương trình Đồng hành cùng Phụ nữ biên cương năm 2019; Kế hoạch đánh giá giữa nhiệm kỳ thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu PNTQ lần thứ XII; Định hướng Chiến lược phát triển tổ chức Hội LHPN Việt Nam đến năm 2030...

Nhiều ý kiến tâm huyết được đại biểu nêu ra tại Hội nghị
 

Bà Diệp Thị Thu Hồng, Chủ tịch Hội LHPN TP.Cần Thơ cho rằng, Hội LHPN các cấp cần quan tâm hơn nữa đến vấn đề phụ nữ di cư, qua đó giúp thu hút, tập hợp đông đảo hơn nữa chị em phụ nữ tham gia vào Hội.

Đề cập đến vấn đề nâng cao chất lượng đội ngũ cán bộ Hội, bà Hồng khẳng định việc trang bị máy vi tính cho Hội phụ nữ cơ sở là cần thiết. Đồng thời, bà chia sẻ kinh nghiệm của TP Cần Thơ trong vấn đề này là thống nhất lấy một phần kinh phí từ quỹ ủy thác của Ngân hàng chính sách xã hội để trang bị máy vi tính cho các các cơ sở Hội. Chủ tịch Hội LHPN TP Cần Thơ cũng  đề nghị TƯ Hội LHPN Việt Nam cần quan tâm hơn nữa đến việc bồi dưỡng, tập huấn chuyên sâu cho chủ tịch Hội LHPN các cấp tỉnh/thành về hội nhập quốc tế, các mạng công nghiệp 4.0, quản lý tài chính…

Trao đổi về việc nâng cao chất lượng hoạt động Hội, bà Nguyễn Thị Ngọc Bích, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM, cho rằng, để giảm thiểu các hoạt động không thực chất thì phải xuất phải từ việc bàn luận các kế hoạch của năm, các đề án thực hiện. 

Về chủ đề của năm 2019, Chủ tịch Hội LHPN TP.HCM cho rằng, chủ đề này cần được thực trong một chặng đường dài. Đây là vấn đề không thể mà Hội LHPN không thể thực hiện một mình mà phải kết hợp với các bộ ngành khác.

Nhiều ý kiến đại biểu cũng cho rằng, để giải quyết các vấn đề đang đặt ra với phụ nữ hiện nay thì Hội LHPN các cấp cần phối hợp chặt chẽ hơn nữa với các bộ ngành liên quan. Bên cạnh việc trang bị máy vi tính cho cấp Hội cơ sở thì cũng cần chú trọng công tác tập huấn, nâng cao kĩ năng sử dụng máy vi tính cho cán bộ Hội các cấp.

Sau khi lắng nghe ý kiến của các đại biểu, thay mặt Đoàn Chủ tịch, Phó Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Bùi Thị Hòa cho biết, qua ý kiến thảo luận của các đại biểu, Đoàn Chủ tịch thống nhất chủ đề năm 2019 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Đây sẽ là chủ đề xuyên suốt, thực hiện trong nhiều năm, sẽ có văn bản hướng dấn để các địa phương thực hiện. Trong năm 2019, phương thức thực hiện chủ đề năm sẽ do các địa phương lựa chọn phù hợp với tình hình thực tiễn.

Theo Phó Chủ tịch Bùi Thị Hòa, các tỉnh/thành cần tiếp tục duy trì và nâng cao các mô hình, cách làm tốt về an toàn thực phẩm. Về việc tổ chức bộ máy, tổ chức Hội theo Nghị quyết Trung Ương 6 phải được thực hiện một cách nghiêm túc, chắc chắn. Đoàn Chủ tịch TƯ Hội LHPN Việt Nam sẽ chỉ đạo các ban nắm tình hình, tổng hợp ý kiến về việc thực hiện để tiếp tục tham mưu, kiến nghị đến các cấp có thẩm quyền.

Kết luận Hội nghị, Chủ tịch Hội LHPN Việt Nam Nguyễn Thị Thu Hà yêu cầu: Chủ đề năm 2019 là “An toàn cho phụ nữ và trẻ em” đã được các đại biểu bàn thảo rất nhiều tại hội nghị. Vì vậy, Hội LHPN các tỉnh/thành chủ động, sáng tạo trong việc thực hiện chủ đề năm 2019. Mỗi cấp Hội cần tìm các hoạt động, việc làm cụ thể chứ không nhất thiết phải xây dựng mô hình.

“Trong quá trình thực hiện chủ đề năm phải làm sao tổ chức được các hoạt động hỗ trợ cho phụ nữ, trẻ em. Làm sao để phụ nữ, trẻ em có kiến thức, kĩ năng, chủ động bảo vệ an toàn cho mình như kĩ năng thoát khỏi đám cháy, lựa chọn thực phẩm an toàn….”, Chủ tịch Thu Hà lưu ý.

 

 

Bên cạnh đó, Chủ tịch Nguyễn Thị Thu Hà cũng đề nghị Hội LHPN các tỉnh, thành cần chú ý đến công tác quy hoạch cán bộ, đặc biệt là đối với cấp cơ sở; công tác bảo bí mật nhà nước, sử dụng mạng xã hội, xây dựng quy chế quản lý tài chính cũng như việc nắm bắt tâm tư của chị em, đặc biệt là các điểm “nóng”…
Theo http://hoilhpn.org.vn


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu