UBND tỉnh Bắc Ninh: Phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019
Cập nhật ngày: 26/11/2019

Đồng chí Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy và các đồng chí lãnh đạo tỉnh trao đổi về công tác bình đẳng giới với các đại biểu tại lễ phát động.

Ngày 26-11, tại Trung tâm Văn hóa Kinh Bắc, UBND tỉnh phát động Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”. Dự buổi lễ có các đồng chí: Đào Hồng Lan, Ủy viên Dự khuyết T.Ư Đảng, Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hương Giang, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Xuân Thu, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Văn Phong, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh.

Thời gian qua, Bắc Ninh có nhiều giải pháp thúc đẩy thực hiện bình đẳng giới, nâng cao vai trò, vị trí của phụ nữ trong gia đình và xã hội. Công tác phụ nữ nói chung và công tác cán bộ nữ nói riêng đạt nhiều kết quả tích cực. Tỷ lệ nữ tham gia Tỉnh ủy nhiệm kỳ 2015-2020 đạt 15,68%; tỷ lệ nữ tham gia cấp ủy cấp huyện đạt tỷ lệ 13,3%; cấp ủy cơ sở đạt 16,3%; Đại biểu Quốc hội khóa 14 đạt tỷ lệ 28,57%; 40% các sở, ban, ngành, đoàn thể và UBND các huyện, thị xã, thành phố có lãnh đạo chủ chốt là nữ... Tuy nhiên, nhiều khó khăn, thách thức cũng được đặt ra. Đặc biệt tình trạng bất bình đẳng giới và bạo lực, xâm hại phụ nữ, trẻ em vẫn diễn ra và đang diễn biến ngày càng phức tạp, không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe, tinh thần của phụ nữ, trẻ em mà còn ảnh hưởng đến hạnh phúc gia đình và sự phát triển của xã hội.
Phát biểu tại buổi lễ, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Văn Phong khẳng định công tác bình đẳng giới luôn nhận được sự quan tâm, chỉ đạo, vào cuộc trách nhiệm của các cấp ủy Đảng, chính quyền, địa phương, từng bước giúp các cơ quan, tổ chức, cán bộ, đảng viên và nhân dân nhận thức đúng đắn, toàn diện về tầm quan trọng của bình đẳng giới đối với sự phát triển của xã hội. Hưởng ứng Tháng hành động năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, đồng chí đề nghị các cấp ngành, địa phương, đơn vị cần cụ thể hóa hơn nữa mục tiêu, chỉ tiêu về bình đẳng giới vào đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ; đa dạng hình thức tuyên truyền, tập huấn nhằm cung cấp kiến thức pháp lý toàn diện về bảo vệ chăm sóc trẻ em tại cộng đồng, coi trọng giáo dục đạo đức, lối sống cho học sinh; xây dựng mô hình tư vấn, hỗ trợ phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, cung cấp dịch vụ cần thiết cho các nạn nhân bị bạo lực, hỗ trợ nạn nhân là phụ nữ bị bạo lực, mua bán; kịp thời phát hiện, lên án, đấu tranh chống các hành vi phân biệt đối xử, xâm hại, xúc phạm nhân phẩm phụ nữ và trẻ em gái... Cộng đồng, xã hội hãy cùng chung tay hành động để các thông điệp về bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em lan tỏa mạnh mẽ, hướng tới mục tiêu xây dựng một cộng đồng an toàn, bình đẳng, một xã hội tốt đẹp.
Sau lễ phát động, các đại biểu được bà Nguyễn Thị Kỳ, nguyên Giám đốc Trung tâm Bồi dưỡng đại biểu dân cử của Quốc hội trao đổi nội dung chuyên đề về “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em” đồng thời đóng góp ý kiến tham luận về tăng cường tỷ lệ cán bộ nữ tham gia lãnh đạo, quản lý và đại biểu dân cử, chia sẻ thuận lợi, khó khăn, kinh nghiệm thúc đẩy hơn nữa công tác bình đẳng giới, phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới tại cơ sở trong thời gian tới.

Hoài Phương
Theo:  http://www.baobacninh.com.vn/