Header
Chuyển bộ gõ
Điện Biên: Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 dự kiến diễn ra từ 15/11 - 15/12/2019
Cập nhật ngày: 10/09/2019

Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề "Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em" dự kiến diễn ra từ ngày 15/11/2019 đến ngày 15/12/2019 nhằm huy động sự tham gia, vào cuộc một cách đồng bộ, mạnh mẽ của các cơ quan, tổ chức và mọi người dân trong cộng đồng, đặc biệt là nam giới trong công tác giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

 

 

Việc tổ chức Tháng hành động nhằm thu hút sự quan tâm, đề cao vai trò, trách nhiệm và tính chủ động tham gia của các cá nhân, gia đình, cộng đồng, cơ quan, tổ chức và xã hội trong việc phòng, chống bạo lực và xâm hại phụ nữ và trẻ em. Đẩy mạnh phổ biến, tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, vận động toàn xã hội chủ động, tích cực hành động nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới và phòng chống bạo lực trên cơ sở giới. Tăng cường giáo dục kiến thức, kỹ năng tự bảo vệ, tự phòng ngừa bạo lực, xâm hại cho phụ nữ và trẻ em, cho cha, mẹ, các thành viên gia đình, người làm công tác bình đẳng giới và bảo vệ, chăm sóc trẻ em. Giảm thiểu, tiến tới chấm dứt tình trạng bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em; đẩy mạnh công tác phòng ngừa, phát hiện và ngăn chặn, xử lý kịp thời các vụ việc bạo lực, xâm hại tình dục đối với phụ nữ và trẻ em.

Để Tháng hành động thực sự trở thành điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm thu hút sự quan tâm, tham gia của các cá nhân, cơ quan, tổ chức và xã hội cùng góp sức tích cực nhằm thực hiện hiệu quả hơn các chính sách, chương trình về bình đẳng giới, đặc biệt là giảm thiểu tình trạng bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em, tiến tới bình đẳng giới thực chất, UBND tỉnh đã yêu cầu các cấp, các ngành cần tập trung tuyên truyền về chủ đề, các thông điệp và các hoạt động của Tháng hành động trên các phương tiện thông tin của cơ quan, đơn vị, địa phương. Đặc biệt là treo băng rôn, khẩu hiệu, pano, áp phích tuyên truyền tại các trục đường chính, nơi công cộng, nơi đông dân cư và thực hiện tuyên truyền trên hệ thống đài phát thanh truyền hình tỉnh, đài truyền thanh ở các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn. Tổ chức các cuộc toạ đàm “Bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực giới”, “Lồng ghép giới trong xây dựng và thực thi pháp luật”; gặp mặt trao đổi, chia sẻ kiến thức và biểu dương những điển hình tiêu biểu, điểm sáng trong công tác bình đẳng giới, vì sự tiến bộ của phụ nữ và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Tổ chức các buổi giao lưu văn nghệ, thể thao tại cơ quan, đơn vị, địa phương về các nội dung liên quan đến chủ đề của Tháng hành động năm 2019 nhằm tạo động lực trong nữ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người dân phát huy tinh thần đoàn kết, năng động sáng tạo, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ được giao, góp phần vào sự phát triển chung của tỉnh.

Đồng thời, tửi các tin bài về hoạt động triển khai Tháng hành động tại địa phương qua Sở Lao động - Thương binh và xã hội để đăng tải trên website của Ủy ban quốc gia Vì sự tiến bộ của phụ nữ Việt Nam, Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội, Cổng thông tin điện tử tỉnh Điện Biên. Tổ chức các chiến dịch truyền thông trực tiếp về chủ tr­ương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về công tác bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới. Thu hút nam giới và trẻ em trai tham gia thực hiện việc thúc đẩy bình đẳng giới, chia sẻ trách nhiệm gia đình, xoá bỏ bất bình đẳng giới trong cơ quan, đơn vị, gia đình và cộng đồng, xã hội. Vận động các tổ chức, cá nhân ủng hộ nguồn lực để xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới trong những lĩnh vực có nguy cơ bất bình đẳng giới cao như: mô hình “Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực giới” ở các xã vùng sâu; đề xuất, hỗ trợ nạn nhân bị bạo lực trên cơ sở giới. Tổ chức thăm hỏi, động viên, tặng quà cho nữ cán bộ, công chức, viên chức, lao động và hội viên phụ nữ nghèo, có hoàn cảnh khó khăn nhân Tháng hành động, ưu tiên các lĩnh vực, các nơi có nguy cơ bất bình đẳng giới cao và quan tâm đến đối tượng phụ nữ, trẻ em gái có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn. Kiểm tra việc triển khai, thực hiện Tháng hành động, lồng ghép với việc giám sát tình hình thực hiện các văn bản luật pháp, chính sách của Nhà nước về bình đẳng giới, phòng chống bạo lực trên cơ sở giới ở các ngành, đơn vị và các xã, phường, thị trấn; quan tâm việc thực hiện chính sách đối với lao động nữ ở các đơn vị, doanh nghiệp; kịp thời điều chỉnh, khắc phục hạn chế./.

Lan Phương
Theo : 
http://www.dienbien.gov.vn/


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu