Header
Chuyển bộ gõ
Vĩnh Phúc: Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2019
Cập nhật ngày: 22/11/2019

Sáng 22/11/2019, Sở LĐ-TB&XH phối hợp với UBND huyện Tam Dương tổ chức phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình trên cơ sở giới năm 2019 với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”.

 

Diễu hành cổ động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình năm 2019 tại các tuyến đường trên địa bàn thị trấn Hợp Hòa (Tam Dương). Ảnh: Minh Hường

 

Thời gian qua, công tác bình đẳng giới đã được các cấp ủy, chính quyền, mặt trận tổ quốc và các tổ chức đoàn thể từ tỉnh đến cơ sở tập trung chỉ đạo và đạt nhiều kết quả quan trọng. Đến nay, tỷ lệ cán bộ nữ trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh chiếm 9,6%; nữ là lãnh đạo cấp trưởng, phó các sở, ngành, đoàn thể và các tổ chức chính trị, xã hội chiếm hơn 14%; lãnh đạo nữ các phòng, ban chuyên môn thuộc các sở, ngành, đoàn thể trong tỉnh, các phòng ban chuyên môn thuộc UBND các huyện, thành phố, xã, phường, thị trấn đều tăng so với những năm trước.

Quy mô, chất lượng đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức nữ ngày càng được tăng cường, một số sở, ngành, số cán bộ nữ có trình độ chuẩn đạt tương đương với số lượng và tỷ lệ nam. Trên địa bàn tỉnh đã có nhiều nữ giám đốc doanh nghiệp, nữ chủ hộ kinh doanh và nhiều mô hình kinh tế do phụ nữ làm chủ; có nhiều mô hình về xây dựng gia đình phát triển bền vững; tình trạng bạo lực gia đình có xu hướng giảm từ hơn 700 vụ (năm 2010), đến nay còn gần 100 vụ/năm.

Mặc dù vậy, công tác bình đẳng giới và vì sự tiến bộ của phụ nữ vẫn còn hạn chế như: Tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh; vấn đề bạo lực trên cơ sở giới, bạo lực gia đình còn nhiều nguy cơ tiềm ẩn, nhiều vụ bạo lực gia đình vi phạm đến quyền con người, danh dự, nhân phẩm và tính mạng của mỗi cá nhân, đặc biệt là phụ nữ, trẻ em gái chưa được phát hiện và xử lý kịp thời.

Với chủ đề “Chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em”, Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm năm 2019 diễn ra nhiều hoạt động tuyên truyền lưu động; phát hành các sản phẩm truyền thông, tài liệu tuyên truyền cho cộng đồng về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực, xâm hại phụ nữ và trẻ em.

Tổ chức các cuộc thi tìm hiểu pháp luật, sáng tác, giao lưu văn nghệ, thể thao; biểu dương những điển hình tiên tiến trong công tác phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là phòng, chống bạo lực xâm hại phụ nữ và trẻ em; vận động các tổ chức, cá nhân trong và ngoài tỉnh, tổ chức nước ngoài ủng hộ nguồn lực để xây dựng, thực hiện các mô hình tăng cường sự tham gia của phụ nữ và thúc đẩy bình đẳng giới.

Phương Loan


Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu