Library
Chuyển bộ gõ

Những thách thức của phụ nữ trong hoạt động chính trị
Cập nhật ngày: 16/02/2012

Dù pháp luật không có sự phân biệt nam nữ, nhưng thực tế các quy định cho nam và nữ vẫn còn khoảng cách, bất lợi lớn vẫn nghiêng về phụ nữ. Bất bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ. Và cuộc đấu tranh cho bình đẳng và giải phóng phụ nữ là cuộc đấu tranh giải phóng một nửa loài người.


   Nhìn lại những trang sử vẻ vang của dân tộc, chúng ta có thể thấy hình ảnh những phụ nữ tiêu biểu cho những hy sinh, cống hiến to lớn của phụ nữ Việt Nam vào sự nghiệp chung của cả dân tộc. Trong công cuộc đổi mới hôm nay, hàng chục triệu phụ nữ đang có mặt trên khắp mọi lĩnh vực hoạt động của đời sống xã hội, bằng bản lĩnh, tài năng, trí tuệ và sức lao động của mình và đang khẳng định vị thế xứng đáng của mình trên tuyến đầu của sự nghiệp, xây dựng một quốc gia phồn thịnh, một xã hội công bằng, văn minh và tiến bộ. Thực tiễn đã cho thấy, hiện nay, xuất hiện ngày càng nhiều những nữ lãnh đạo, quản lý trong vai trò chính khách, nhà ngoại giao, nhà quản lý, chủ doanh nghiệp, anh hùng lao động... Cụ thể, phụ nữ chiếm 51,48% dân số, 48% lực lượng lao động xã hội. Họ được coi là một nửa thế giới cả về nghĩa đen và nghĩa bóng. Tất cả những điều đó đang dần tạo nên diện mạo, bản sắc riêng của giới lãnh đạo nữ. Cùng với đó, hàng loạt văn bản pháp luật được ban hành như Bộ luật Dân sự, Bộ luật Lao động, Luật Hôn nhân và Gia đình, Luật Phòng chống bạo lực gia đình, Luật Bình đẳng giới. Đặc biệt, Luật Bầu cử đại biểu Quốc hội… Đây chính là điều kiện để phụ nữ phát triển và trưởng thành.

   Tuy nhiên, trong giai đoạn hiện nay, vai trò của phụ nữ trong hoạt động chính trị cũng đang đứng trước rất nhiều thách thức. Cụ thể, đội ngũ cán bộ trẻ còn ít, khó khăn trong tạo nguồn; điều kiện thể hiện năng lực và phát huy vai trò còn hạn chế; vị thế lãnh đạo và quản lý chưa tương xứng với tiềm năng to lớn của nguồn lực; chưa kịp thời khắc phục những tồn tại để có những chính sách phù hợp trong xây dựng nguồn cán bộ nữ; cán bộ nữ thường được bố trí đảm nhận các công việc liên quan đến lĩnh vực văn hóa - xã hội; việc thực hiện chính sách đối với cán bộ nữ hiện nay tùy thuộc vào sự quan tâm của lãnh đạo từng đơn vị… Bên cạnh đó, do sự phân biệt về tuổi nghỉ hưu dẫn đến sự phân biệt độ tuổi trong quy hoạch, bổ nhiệm, đề bạt giữa nam giới và phụ nữ; nhiều cấp ủy và chính quyền các cấp, các ngành còn chưa nhận thức đầy đủ quan điểm công tác cán bộ nữ; gánh nặng công việc gia đình và những định kiến về năng lực quản lý của phụ nữ gây trở ngại đối với phụ nữ tham gia vào lĩnh vực chính trị; sự bất bình đẳng trong vấn đề tham chính của phụ nữ, có những trở lực khiến phụ nữ khi bước chân ra xã hội khó tiến thân như cơ quan thẩm quyền thiếu quy hoạch, kế hoạch đào tạo, sắp xếp; về phía chị em, hạn chế xuất phất từ bản tính thiếu ý chí phấn đấu, thiếu tự tin hay đố kỵ…

   Cùng với đó, trong nhận thức định kiến giới là tư tưởng trọng nam, khinh nữ, ảnh hưởng của nền văn hóa nho giáo. Đây cũng là một vấn đề thực sự quan tâm, đây không chỉ là định kiến giới của xã hội, của gia đình, của giới nam đối với giới nữ mà còn là định kiến, sự mặc cảm, tự ty của bản thân chị em phụ nữ về năng lực lãnh đạo, quản lý của chính mình hoặc sự tin tưởng của chính chị em vào năng lực lãnh đạo của lãnh đạo cùng giới. Điều này dẫn đến tâm lý an phận, triệt tiêu ý thức phấn đấu của chị em. Đây là một thách thức không nhỏ, và nó đòi hỏi chị em phụ nữ phải vượt qua những cản ngại từ chính bản thân mình. Trong chính sách, pháp luật còn có một số sự phân biệt như độ tuổi đề bạt, thăng tiến; tuổi đào tạo để tạo nguồn cán bộ chính trị, cán bộ quản lý, tuổi hưu trí. Trong gia đình, công việc nội trợ vẫn tập trung vào người phụ nữ; phụ nữ có vai trò thấp hơn nam giới, coi trọng con trai hơn con gái. Về định kiến giới, gánh nặng trách nhiệm với gia đình; cơ chế thị trường và sự phát triển xã hội đang làm đầy thêm gánh nặng trách nhiệm của người phụ nữ trong thiên chức người vợ, người mẹ, người thầy đầu tiên của con cái. Qũy thời gian của phụ nữ bị phân tán vào công việc nội trợ gia đình, chăm sóc gia đình khiến nhiều chị em ít có điều kiện để tiếp cận với những cơ hội để phát triển bản thân. Gánh nặng gia đình bao giờ cũng dồn lên trách nhiệm của người phụ nữ, bởi vậy, nó tỷ lệ nghịch đối với sự phát triển vươn lên vị trí lãnh đạo, quản lý của chị em. Đây là một thách thức đặt ra đối với hầu hết chị em phụ nữ và tác động không nhỏ đến cơ hội thăng tiến của chị em.

   Dù pháp luật không có sự phân biệt nam nữ, nhưng thực tế các quy định cho nam và nữ vẫn còn khoảng cách, bất lợi lớn vẫn nghiêng về phụ nữ. Bất bình đẳng giới ở Việt Nam vẫn tồn tại trong nhiều lĩnh vực của đời sống xã hội và là rào cản đối với sự phát triển của phụ nữ. Cụ thể, quy định bình đẳng giới chưa rõ ràng, bất hợp lý trong sử dụng, chế độ ưu đãi và thu nhập; giải quyết mối quan hệ giữa ưu tiên và bình đẳng cho phụ nữ thể hiện chưa cụ thể.
Tại Hội thảo Phụ nữ Việt Nam với hoạt động chính trị, bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực gia đình vừa qua, nguyên Giám đốc Trung tâm bồi dưỡng đại biểu dân cử, VPQH Nguyễn Thị Kỳ nhấn mạnh: hiện nay, các địa phương luôn quan tâm và tạo điều kiện hoạt động cho chị em phụ nữ, nhưng để giao quyền cho phụ nữ thì các lãnh đạo luôn đắn đo và cân nhắc. Chính vì sự đắn đo, cân nhắc này nên ưu tiên trong lãnh đạo và trong thực hiện BĐG có những điều chưa thực hiện đúng như Luật định. ''Ở đâu mà cấp uỷ quan tâm, thì ở đó sẽ có những giải pháp thích đáng để khuyến khích, tạo điều kiện cho phụ nữ tự khẳng định năng lực, được đánh giá một cách đầy đủ và được đề bạt đúng với năng lực thực sự hoàn toàn khách quan của phụ nữ, bởi những giải pháp đó là những giải pháp có tính thuyết phục cao và người phụ nữ khẳng định được năng lực sáng tạo, cống hiến và trưởng thành của họ. Ngược lại, nếu cấp ủy không quan tâm, theo yêu cầu để thực hiện Nghị quyết của Đảng thì cơ cấu đưa nữ vào sẽ không đáp ứng được yêu cầu. Khi tổng kết lại, có đánh giá như vậy là phụ nữ không có năng lực, điều đó cũng hạn chế và không khách quan khi đánh giá thực chất năng lực của người phụ nữ…''.

   Để phụ nữ ngày càng khẳng định vị thế của mình trong gia đình và xã hội, nhất là trong hoạt động chính trị, các cấp uỷ Đảng từ Trung ương đến cơ sở, cần nhìn nhận, đánh giá đúng vị trí và tài năng của phụ nữ cũng như sự đóng góp của họ để đưa vị thế xã hội của người phụ nữ Việt Nam lên một tầm cao mới. Như vậy, nâng cao vị thế của phụ nữ trong lĩnh vực chính trị có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc nâng cao vị thế của phụ nữ trong xã hội nói chung cũng như trong thực hiện Bình đẳng giới…Ý kiến của bạn Gửi cho bạn bè In bài này Trở lại
Tin theo ngày Xem
Về đầu