Library

Quảng Ninh phát động tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016
Cập nhật ngày: 27/12/2016

Ngày 17/11, Sở Lao động Thương binh và Xã hội tỉnh Quảng Ninh phối hợp với UBND thị xã Quảng Yên tổ chức Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới năm 2016 và giao lưu Mô hình ngăn ngừa, giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới. Tham dự Phát động có các đồng chí: Nguyễn Thế Thịnh -Giám đốc Sở, Phó Ban Thường trực vì sự tiến bộ của phụ nữ tỉnh; đ/c Đặng Thị Thanh Thuỷ - Phó Giám đốc Sở, đ/c Đỗ Mạnh Hùng - Phó Chủ tịch UBND thị xã Quảng Yên, cùng các đồng chí là lãnh đạo UBND, phòng Lao động TB&XH, 120 thành viên tham gia Mô hình của các huyện, thị xã, thành phố và 100 đoàn viên, thanh niên.

Lãnh đạo Sở Lao động TB&XH, UBND thị xã Quảng yên tặng hoa chào mừng 9 Mô hình của các huyện, thị xã, thành phố về dự Phát động tháng hành động và giao lưu

Bạo lực trên cơ sở giới, đặc biệt là bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái đang là vấn đề báo động ở hầu hết các quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt nam. Bạo lực không chỉ là những hành xử bất bình đẳng mà còn khiến phụ nữ phải hứng chịu những vấn nạn như:  Nạn tảo hôn, kết hôn sớm ở nữ giới; mất cân bằng giới tính khi sinh; tỷ lệ ly hôn và tái hôn của phụ nữ tăng cao; phân biệt đối xử; buôn bán, lạm dụng đối với phụ nữ và trẻ em gái… Đặc biệt, định kiến giới trong xã hội vẫn còn thể hiện dưới nhiều hình thức và tồn tại ở nhiều góc độ, là những rào cản đối với sự tiến bộ của phụ nữ, gây nên những hệ lụy nghiêm trọng cho các gia đình và sự ổn định xã hội. Trước thực tế đó, tại Việt Nam đợt cao điểm phát động chiến dịch truyền thông đẩy mạnh các hoạt động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới trên toàn quốc diễn ra từ ngày 15/11 - 15/12 hằng năm.

Năm 2016, điểm khởi đầu cho Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới, bằng hình thức tổ chức Phát động Tháng hành động lồng ghép với các hoạt động giao lưu Mô hình Ngăn ngừa giảm thiểu tác hại của bạo lực trên cơ sở giới, tỉnh Quảng Ninh đã thực sự thu hút các địa phương trên địa bàn tỉnh tham gia sôi nổi. Với chủ đề “Chung tay xoá bỏ bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái, các tiết mục văn nghệ, tiểu phẩm, màn giới thiệu đặc sắc, phong phú, đa dạng đến từ các vùng miền, địa phương đã phản ánh nạn bạo hành đối với phụ nữ và trẻ em gái trong gia đình, phê phán tư tưởng trọng nam khinh nữ, sự phân biệt đối xử về giới, tệ nạn rượu chè, cờ bạc, những phong tục lạc hậu trong xã hội hiện nay... toát lên sự chân thật, gần gũi trong từng nội dung truyền tải, tạo được ấn tượng sâu sắc, lan toả thông điệp tới khắp các địa phương và người dân trên địa bàn tỉnh hãy cùng góp sức tích cực xây dựng một xã hội bình đẳng giới thực chất.

Phát động Tháng hành động vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, đồng chí Nguyễn Thế Thịnh - Giám đốc Sở, Phó Ban Thường trực vì sự tiến bộ của phữ tỉnh đề nghị các cấp, các ngành, các đoàn thể, các cơ quan, đơn vị trên địa bàn toàn tỉnh bám sát chủ đề của Tháng hành động Vì bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới năm 2016, có hành động thiết thực, tích cực tham gia hưởng ứng Tháng hành động nhằm từng bước thay đổi những quan niệm lạc hậu về giá trị, vai trò của phụ nữ trong công tác tuyên truyền, nâng cao nhận thức, trách nhiệm của các cấp, các ngành và toàn xã hội, thu hút nam giới và trẻ em trai tham gia thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới, xoá bỏ bất bình đẳng giới, chấm dứt bạo lực đối với phụ nữ và trẻ em gái; ưu tiên nguồn lực thực hiện thúc đẩy bình đẳng giới trong những lĩnh vực, vùng có nguy cơ bất bình đẳng giới cao, xây dựng các mô hình nhằm rút ngắn khoảng cách giữa giới nam và giới nữ; kiểm tra việc tổ chức, triển khai thực hiện Tháng hành động; tổng kết, đánh giá kết quả triển khai thực hiện Tháng hành động nhằm rút kinh nghiệm trong việc chỉ đạo và tổ chức thực hiện cho những năm tiếp theo./.

Hà Thảo – Phòng bình đẳng giới.